Mông Cổ chuẩn bị tăng cường mua vàng

Ngân hàng Mông Cổ (BoM) đã công bố một chiến dịch kéo dài 5 tháng nhằm tăng dự trữ vàng quốc gia theo chương trình quốc gia “Vàng-2” hôm thứ Ba vừa qua.

Được đặt tên là “Vàng Quốc gia cho Quỹ Kho báu”, chiến dịch khuyến khích các thợ mỏ vàng và cá nhân bán vàng cho ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại, đồng thời giới thiệu các chương trình đào tạo và giáo dục cho công chúng về quá trình mua vàng, theo thông báo chính thức từ BoM.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, ngân hàng trung ương Mông Cổ đã mua 3,3 tấn vàng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm:

Xu hướng lâu dài của Mông Cổ trong cán cân dự trữ vàng phản ánh sự tăng trưởng dự trữ ngoại hối. Tính đến tháng 4, dự trữ tiền tệ quốc tế nước này đứng ở mức 2,98 tỷ USD, tăng từ ngưỡng 1,23 tỷ USD một năm trước.

Mặc dù Mông Cổ có tham vọng nhằm gia tăng dự trữ vàng, nhưng lượng quý kim nắm giữ của đất nước vẫn còn tương đối nhỏ, ngay cả khi so với các nước đang phát triển khác. Theo Hội đồng vàng thế giới, tính đến tháng 5, chỉ có 6% tổng dự trữ ngoại hối của nước này là bằng vàng. Nền kinh tế hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ, nắm giữ tới 75% tổng dự trữ ngoại hối bằng vàng.

Mông Cổ phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực khai thác mỏ, với khai thác chiếm 20% GDP của đất nước, theo Ngân hàng Thế giới. Cung cấp các ưu đãi cho các khu mỏ có khả năng tăng cường an ninh kinh tế.

Chiến dịch Mongol Gold trước đây cũng đã thúc đẩy vàng vào Ngân hàng

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ thiết lập các chiến dịch mua vàng. Vào tháng 8 năm ngoái, ngân hàng trung ương đã phát động một chiến dịch kéo dài 3 tháng có tên gọi “Mongol Gold”, với nhiệm vụ tương tự để thúc đẩy nộp vàng cho ngân hàng và nâng cao nhận thức về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mua vàng.

Trong quá khứ, trở ngại chính đối với các cá nhân bán vàng cho chính phủ là phí giao dịch cao. Số lượng đăng ký tăng lên đáng kể sau khi phí giảm từ 68% xuống còn 2,5%.

Thách thức xung quanh cơ sở hạ tầng vẫn còn, vì không có cơ sở thử nghiệm cần thiết tại các chi nhánh nông thôn của BoM trong việc thu thập vàng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: