Mô hình đáy chữ V của vàng có được duy trì? Hãy quan sát chỉ báo động lực!

Giá vàng vẫn đang di chuyển cao hơn bất chấp mức cao của chỉ số đồng USD. Các nhà đầu tư đang quay trở lại với quý kim như một tài sản trú ẩn an toàn bởi những sự không chắc chắn trước Lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào ngày 20/1.

Các quỹ giao dịch hậu thuẫn công bố báo cáo cho thấy dòng vốn trở lại với vàng sau khi nhà đầu tư liên tục tháo chạy khỏi kim loại quý kể từ sau cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái. Các nhà đầu tư, giới thực thi chính sách và những Ngân hàng trung ương vẫn không hề có một sự chắc chắn nào về sự thay đổi trong nền tảng chính trị, tài khóa, kinh tế một khi ông Trump lên nắm quyền.

[AdSense-C]

Trong ngắn hạn: Một mô hình đáy chữ “V” đã hình thành trên biểu đồ hàng ngày vàng giao tháng 2 trên sàn Comex, ghi nhận mức thấp ban đầu là $1124,30/oz. Bức tranh ngắn hạn của vàng đã có sự cải thiện dần dần bởi kim quý giao dịch trên mức trung bình động 20 ngày và đang tiếp cận sát đường trung bình động 40 ngày.

Will The Gold V Bottom Hold? Watch Momentum
Liệu chỉ báo động lực có bứt phá để chuyển sang kênh tăng?

Vàng đã chững lại và đang điều chỉnh nhanh chóng sau đà bán tháo hậu bầu cử. Thị trường vẫn đang nghiên cứu xem đây liệu có phải là xu hướng điều chỉnh ngắn hạn hay là khởi đầu của động thái bắt đáy lớn hơn và mạnh hơn.

Giới thương nhân đang nghiên cứu xem rằng đà tăng của vàng có thể tiếp tục bằng việc xem xét chỉ số sức mạnh tương đối RSI (cuối biểu đồ 1). Một cách hữu dụng để đánh giá tính mới của thị trường là dựa vào đường trên của RSI, được thể hiện trên biểu đồ.

Đường xu hướng giảm được vẽ đối với chỉ số RSI 14 ngày từ mức đỉnh của chỉ báo động lực, hợp nhất với mức giá vào cao nhất hồi mùa hè năm ngoái tại $1387,10/oz. Một cú tăng mạnh và ổn định lên trên đường xu hướng giảm của chỉ báo RSI – hiện đang nằm ở khoảng 58% sẽ là tín hiệu tích cực cần thiết mà chúng ta muốn có.

[AdSense-B]

Bức tranh thị trường rộng hơn: Hợp đồng vàng đã vượt lên trên mức 61,8% Fibonacci retracement của kênh tăng giá từ tháng 12/2015 tới mức cao tháng 7/2016 tại $1182,00/oz – đây là một tin không lạc quan và khiến vàng dễ bị tổn thương về mức 100% của đà tăng giá. Điều này đồng nghĩa với việc vàng có tiềm năng tái kiểm tra mốc thấp $1055,20 ghi nhận tháng 12/2015.

Kịch bản A: Nếu chỉ báo động lực đột phá vượt lên trên kênh xu hướng và vàng tăng ổn định trên $1200 thì thị trường có thể hướng tới mức $1236 là ít nhất.

Kịch bản B: Nếu vàng thoái lui dưới mức $1124 – vẫn có rủi ro giá tái kiểm tra mức thấp $1055/oz.

Kịch bản C: Trong ngắn hạn, việc củng cố tích lũy giữa kháng cự $1200 và hỗ trợ tại $1124 là chủ đạo. Thị trường hiện đang chuyển sang kịch bản “chờ – xem” với sự kiện Lễ nhậm chức của Tổng Thống Mỹ là một ngày cần quan tâm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: