“Mẹ của các bong bóng” sẽ giúp vàng tỏa sáng

0
980

Tóm tắt:

. Đồng dollar nằm trong thị trường giảm, nâng đỡ giá vàng.

. UBS: Vẫn lạc quan vào vàng.

. Dự trữ vàng tại ETP chạm mức cao kỷ lục 245 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017.

[AdSense-B]

Dollar giảm, vàng được hỗ trợ

Kể từ đầu năm, lợi tức trái phiếu 5 năm được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng khoảng 150%. Thông thường, điều này sẽ tạo áp lực lớn lên giá vàng bởi vì lợi tức tăng sẽ kéo chi phí cơ hội nắm giữ vàng đi lên. Thế nhưng, cũng trong giai đoạn đó, đồng dollar Mỹ lại liên tục suy yếu và giờ này đã chính thức rơi vào thị trường giá xuống. Vì được định giá bằng đồng dollar, vàng được hỗ trợ phần nào. Từ đầu năm tới nay, kim loại quý lấy thêm hơn 8%.

Thậm chí trong tuần trước, USD đã cắm đầu rơi xuống mức thấp 13 tháng so với euro sau khi Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, nhấn mạnh khả năng sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng tiền tệ cho tới cuối năm.

“Chúng ta cần kiên định, nhẫn nại và tỉnh táo bởi vì chúng ta vẫn chưa đến đích”- Draghi nói với ám chỉ rằng lạm phát và tăng trưởng tiền lương vẫn biến động chậm một cách đáng kinh ngạc.

COMM crosscurrents impacting gold treasury yeild up dollar down 07212017 LG

UBS: Chúng tôi vẫn xây dựng danh mục đầu tư vàng

Vàng vẫn được nắm giữ tại mức giá hiện tại- bất chấp lãi suất tăng và thị trường chứng khoán đi lên- là điều “rất đáng khích lệ”.

Đó là một trong những ghi chú đặc biệt của UBS trong tuần trước khi chia sẻ quan điểm lạc quan về thị trường vàng. Nhu cầu đầu tư năm nay không đáp ứng được kỳ vọng, thế nhưng chuyên gia phân tích UBS Joni Teves lại dự đoạn mùa gió mùa thuận lợi tại Ấn có thể kéo lượng tiêu thụ tại đây chạm mức cao kỷ lục mới vào cuối năm.

Với việc lượng nhâp khẩu của Ấn Độ đạt con số “hiện tượng” 525 tấn chỉ trong nửa đầu năm, Teves chia sẻ “chúng tôi kỳ vọng nhu cầu vàng tại Ấn Độ trong năm nay sẽ di chuyển quanh các mốc cao lịch sử.”

Nợ toàn cầu ở mức cảnh báo

Thật thiếu sót nếu như bỏ qua rủi ro lớn lao này. Một số người gọi núi nợ hiện tại là “mẹ của những bong bóng” và chắc chắn rất nhiều người còn nhớ 2 lần bong bóng nổ gần đây nhất là năm 2000 và 2007.

COMM exchange traded products ETPs see record 245 billion in inflows in first half of year 07212017 LGThu hẹp núi nợ này không hề đơn giản. Như Scotiabank đã viết trong tuần trước “lãi suất tăng đang là rào cản khiến việc tái đầu tư nợ trở nên khó khăn và khi mà bạn ngày càng nợ nhiều, có nghĩa là số tiền để đầu tư vào việc khác ngày càng ít đi, từ đó, chi tiêu cơ sở vật chất sẽ giảm trong khi nhu cầu thắt lưng buộc bụng lại tăng lên.

Điều đó có nghĩa là gì- một cuộc khủng hoảng khác đang treo lơ lửng. Giới đầu tư thận trọng có thể coi đây là dấu hiệu để cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình với lựa chọn nghiêng về các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Rõ ràng vàng là một trong những tài sản cất trữ có giá trị vào những thời điểm tương tự như thế này. Chứng khoán vàng có xu hướng thể hiện tốt hơn so với vàng do chi phí sản xuất giảm- Seabridge Gold cho biết.

Một số chuyên gia gợi ý danh mục đầu tư nên có 10% là vàng, trong đó 5% là vàng miếng và vàng thỏi, 5% là chứng khoán vàng và các quỹ ETF.

Giavang.net.