Mất mốc cao mới thiết lập, vàng quay trở lại vị trí quen thuộc

Vàng thế giới chững lại sau khi tuột mất mốc cao 4 tháng đã thiết lập trong phiên hôm qua. Giới đầu tư ngóng chờ thông tin kinh tế Mỹ ngày mai.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1317.50/oz, không thay đổi nhiều so với phiên sáng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 10/1, thị trường đã có lúc quay đầu tăng mạnh và trở lại đỉnh cao 4 tháng do đồng USD tụt giảm khá nhanh sau khi Trung Quốc cân nhắc thay đổi chính sách mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Bên cạnh đó, sức cầu lớn vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng ở châu Á cũng góp phần đẩy giá vàng lên cao.

Có thể bạn quan tâm:

Cụ thể, nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc đang rà soát lại dự trữ ngoại hối của nước này và đề xuất giảm tốc độ mua vào hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Thông tin này được đưa ra khi thị trường trái phiếu toàn cầu có những dấu hiệu bán tháo, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm hoặc dừng mua vào trái phiếu sau nhiều năm duy trì hoạt động này để kích cầu nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng ngày thứ 5 liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3, cho thấy giá trái phiếu này giảm xuống.

Trung Quốc là nước sở hữu kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, hiện ở mức 3,1 nghìn tỷ USD, và thường xuyên đánh giá chiến lược đầu tư dự trữ này.

Hiện chưa rõ đề xuất giảm tốc hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ có được Chính phủ Trung Quốc nhất trí hay không. Thế nhưng, đồng USD vẫn nhanh chóng phản ứng bằng cách trượt giảm, từ đó tạo điều kiện cho vàng lên cao.

Trước đó, đồng USD cũng đã chịu áp lực giảm so với đồng yen Nhật sau động thái bất ngờ từ ngân hàng trung ương nước này. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) bất ngờ cắt giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ dài hạn. Nó khiến giới đầu tư nghĩ về một tín hiệu cho thấy các nhà tạo lập chính sách của Nhật có thể tính tới việc hạn chế chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã kéo trong nhiều năm.

Các chuyên gia cho rằng, vàng thế giới đang được hỗ trợ khi báo cáo giá tiêu dùng tháng 12 năm 2017 tại Mỹ tăng 0,3%/tháng và 1,8%/năm, thấp hơn kỳ vọng. Cùng với đó, thị trường cũng được củng cố trong bối cảnh lệnh chống người nhập cư tại Mỹ đang ảnh hưởng tới những người có hộ chiếu đến từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria, hoặc thậm chí cả những người có thẻ xanh vào Mỹ.

Những người ở Arab đến từ Trung Đông và Bắc Phi, cho rằng lệnh cấm này làm tổn thương lòng tự trọng của họ và mang tính phân biệt đối xử. Một số chuyên gia phân tích đã đặt câu hỏi: Liệu nước Mỹ có được an toàn như sắc lệnh đưa ra là bảo vệ người dân?

Theo họ, những bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền nắm giữ. Điều này được thể hiện qua việc vị thế mua ròng vàng của các quỹ dự phòng và giới đầu liên tục tăng trong thời gian gần đây. Nhìn chung, vàng vẫn còn cửa để đi lên xa hơn nữa…

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: