Mark Mobius: Đã đến lúc mua cổ phiếu ở các thị trường mới nổi

Nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius, người từng nhiều năm chinh chiến ở các thị trường đang phát triển, nhấn mạnh đã đến lúc mua vào cổ phiếu ở các thị trường mới nổi vì chúng có giá “rất rẻ”.

Trong vài tháng gần đây, các nhà đầu tư đã ồ ạt bán cổ phiếu tại các thị trường mới nổi bởi hàng loạt lo ngại với kinh tế toàn cầu hay sợ hãi những vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina lan sang các nền kinh tế khác. Thêm vào đó, đồng USD tăng giá cùng dầu mỏ phi mã cũng là những yếu tố gây tổn thương các nền kinh tế mới nổi, điều khiến các nhà đầu tư sợ hãi.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets, vốn theo dõi các cổ phiếu lớn và trung bình tại 24 quốc gia, đã giảm tới 16% trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Mark Mobius, người từng nhiều năm chinh chiến ở các thị trường mới nổi, nhận định rằng việc bán tháo đã mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư. “Chứng khoán ở các thị trường mới nổi trông đã rất rẻ. Đã đến lúc để mua vào”, nhà đồng sáng lập của quỹ Mobius Capital Partners nói với CNBC.

Ở một số quốc gia, dấu hiệu của sự phục hồi đã xuất hiện với tiền tệ và giá cổ phiếu. Đó là bởi vì đồng USD đã bắt đầu ổn định, làm giảm gánh nặng cho các thị trường mới nổi trong việc trả các khoản vay bằng USD.

Nên mua gì?

Theo Mobius nhận định, các thị trường ở châu Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, đang dẫn đầu đợt sóng phục hồi với một loạt tài sản. Châu Á đang tụt dốc nhưng khu vực này vẫn nhiều cơ hội. Đặc biệt, một số công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc được đánh giá là “thú vị” cho các nhà đầu tư. Mobius cũng cho biết ông rất thích Ấn Độ, nơi có tốc độ tăng trưởng vượt xa Trung Quốc và Đông Nam Á.

“Chúng tôi cũng đang để ý tới Indonesia và Thái Lan. Tôi nghĩ rằng họ đang trong tình trạng khá ổn. Malaysia cũng sẽ là một thị trường thú vị phía trước”, Mobius nói.

Về lĩnh vực, nhà đầu tư kỳ cựu cho biết ông tập trung vào các công ty trong lĩnh vực công nghiệp truyền thống nhưng lại đang triệt để áp dụng công nghệ nhằm cải thiện năng suất, chẳng hạn như bán lẻ. Mobius cũng dành sự ưu tiên cho những công ty có bảng cân đối kế toán mạnh, ít nợ hoặc những công ty có nhiều tiền dự trữ dành cho mở rộng đầu tư và trả cổ tức cho cổ đông.

“Cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có nhiều tiền mặt và cũng nghĩ cho cổ đông”, Mobius nói.

Những rủi ro?

Nhiều chuyên gia, trong đó có cả Mobius, đã dự đoán giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2018. Đây là tin xấu với các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, điều này có vẻ sẽ không thể trở thành hiện thực vào cuối năm nay dù giá dầu, trong dài hạn, vẫn có thể đạt được mức giá đó. Tin tốt là khi dầu lên 100 USD/thùng, tiền tệ tại các thị trường mới nổi cũng sẽ đủ mạnh để chống lại đồng USD. Chính vì thế, việc tăng giá nhiên liệu có thể không ảnh hưởng nhiều tới tài chính của họ.

Một rủi ro lớn khác mà các thị trường mới nổi đang phải đối mặt đó là sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Tuy nhiên, Mobius cho rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có khả năng xảy ra.

“Nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, điều đó rõ ràng là không tốt cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, tôi thấy điều đó khó có thể trở thành hiện thực”, Mobius nhấn mạnh. “Tôi nghĩ người Trung Quốc đủ thông minh để biết họ cần đưa cho ông Trump cái gì đó để ông ấy mang về nhà. Cùng với điều đó, họ sẽ là người chiến thắng trong dài hạn. Họ có thể phải từ bỏ một thứ gì đó trong ngắn hạn để đổi lấy điều đó”.

Theo Thời đại

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: