Lý do Hungary đưa hàng tấn vàng từ Anh về nước

Ngân hàng Quốc gia Hungary (MNB) cho hay, quốc gia này đang đưa hàng tấn vàng được gửi tại ngân hàng Anh ở London hồi hương.


Tờ Sputnik dẫn thông tin từ trang Gold Seek cho hay ngân hàng Quốc gia Hungary đang cho hồi hương 3 tấn vàng dự trữ từ ngân hàng Anh ở London.

Động thái cho hồi hương số vàng trị giá 130 triệu USD của Hungary xuất hiện sau khi các ngân hàng trung ương của Áo, Đức và Hà Lan cũng có những quyết định tương tự sau khi cho rằng dự trữ vàng ở nước ngoài là một bước đi mạo hiểm.

Việc một loạt các quốc gia đưa vàng hồi hương làm dấy lên nghi ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Theo trang Gold Seek, quyết định của Chính phủ Hungary phản ánh quan điểm của Thủ tướng nước này, ông Viktor Orban. Ông muốn tài sản của quốc gia phải nằm ở gần quê hương hơn là việc nằm trong tay của một quốc gia bên ngoài mà không nằm trong lợi ích trung tâm của Hungary.

Kể từ năm 2010, nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia đã tích trữ vàng như một biện pháp chuẩn bị đối phó với khủng hoảng tài chính. Thật vậy, khi một quốc gia nắm giữ tiền tệ của một quốc gia khác, điều này sẽ khiến cho nền kinh tế dễ bị biến động. Tương tự, giao phó trữ lượng vàng cho một nước khác cũng có thể đối mặt với những rủi ro nhất định.

Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường trữ lượng vàng trong những năm gần đây và Moscow đã liên tục mua vàng theo chu kỳ hàng tháng kể từ năm 2015. Quốc gia này cũng khuyến khích sử dụng vàng trong các giao dịch thương mại quốc tế nhằm giảm ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ và những nguy cơ đối với tài sản quốc gia của họ.

Hiện tại, Mỹ và Đức là hai nước trữ vàng nhiều nhất thế giới. Hungary có trữ lượng vàng thuộc hàng thấp nhất trong số các quốc gia Trung Âu.

Theo Nguoiduatin.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: