Lực mua vào của các quỹ phòng hộ đẩy giá vàng lên các ngưỡng quan trọng

Thị trường đã tạo được cho mình các động lực khi các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ tiếp tục tăng cường vị thế mua của họ, khiến giá vàng ngày một tiến gần đến ngưỡng tâm lý quan trọng $1300/oz.

Báo cáo Trạng thái giao dịch của các thương nhân (COT report) cho tuần kết thúc vào ngày 30/05 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế đầu cơ mua của họ trên sàn vàng tương lai Comex 13.411 hợp đồng lên thành 175.304 hợp đồng. Cùng lúc, các đặt cược giá giảm chỉ tăng 326 hợp đồng lên thàng 51.171 hợp đồng. Tổng số hợp đồng mua ròng hiện là 124.133.

Các hợp đồng mua ròng trên thị trường đã tăng trong 2 tuần liên tiếp, tăng 11% so với tuần trước đó, cho thấy vị thế mua lên đã tăng 68%. Tỷ lệ tăng đã giúp đẩy giá vàng lên 0,23% trong thời gian khảo sát.

Có thể bạn quan tâm:

Theo giới phân tích, các quỹ tiếp tục nâng vị thế mua vàng của họ do thị trường chứng khoán vẫn bấp bênh trong bối cảnh môi trường bất ổn địa chính trị bùng nổ, bao gồm cả các hỗn loạn hiện nay ở Washington.

‘Các thương nhân có thể tiếp tục ủng hộ quý kim trong tuần này bởi các căng thẳng chính trị leo thang và dữ liệu kinh tế yếu ớt ở Mỹ cho thấy thị trường hoài nghi về việc tăng lãi suất trong tương lai. Điều đó sẽ giữ lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng dollar ở mức thấp, tạo động lực cho quý kim tiến xa hơn nữa”, Bart Melek– giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank nói rằng khi giá vàng ddanng ‘lơ lửng’ bên dưới đường xu hướng dài hạn quan trọng xung quanh $1280/oz, ông có thể thấy triển vọng kĩ thuật của vàng đang thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Ông cũng nói thêm rằng động lực có thể đẩy quý kim lên $1300/oz.

“Vị thế vàng đang ở quanh mức trung bình 5 năm, bởi vậy thị trường không xuất hiện quá bán ở các mức này”, ông nói. “Quý kim có nhiều cơ hội để tiến cao hơn”.

Tỷ lệ mua tăng cao cũng xuất hiện khi Fed chuẩn bị cho cuộc họp thảo luận về chính sách tiền tệ trong 2 ngày 13-14/06. Thị trường đã ước tính rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm trong cuộc họp này. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng đó có thể là một ‘lần tăng lãi hiền lành’ bởi Fed có lẽ sẽ phải mang một giọng điệu cẩn trọng đối với lộ trình tăng lãi suất trong tương lai.

[AdSense-B]

Tuy nhiên, so với vàng, tỷ lệ đầu tư vào bạc của các quỹ có phần nhạt nhòa hơn bất chấp vị thế đầu cơ vào kim loại này tăng cao. Hầu hết các lợi nhuận đạt được trong tuần trước là kết quả của động thái mua lấp trống (short covering) trên thị trường do các quỹ giảm vị thế bán ra.

Báo cáo hợp nhất chỉ ra rằng số vị thế mua của các nhà quản lí tiền tệ đầu cơ vào bạc trên sàn Comex tăng 2.313 hợp đồng lên thành 70.790 hợp đồng. Cùng lúc, vị thế bán giảm 9.903 hợp đồng còn 28.714 hợp đồng. Vị thế mua bạc ròng hiện tại là 42.076 hợp đồng.

Đông thái mua lấp trống (short covering) giúp vị thế mua bạc ròng tăng hơn 40% trong tuần trước. Sự chuyển biến trong vị thế giúp thúc đẩy giá tăng 1,7% trong thời gian khảo sát.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: