Lực mua vàng năm 2018 tại Trung Quốc: Người đoán tăng, kẻ đoán giảm

Giới phân tích có quan điểm khác nhau về nhu cầu vàng của Trung Quốc bởi vì thị hiếu đồ trang sức vàng giờ đây đã thay đổi…

Thomson Reuters GFMS cho biết: “Nhu cầu vàng tại Trung Quốc có lẽ đã đạt mức đỉnh điểm vào năm 2013. Rất có thể con số này sẽ không quay trở lại trong tương lai bất kể tình hình kinh tế trong nước diễn biến ra sao.

Theo họ, nhu cầu vàng thỏi của các hộ gia đình trong năm 2017 khá “chậm chạp”. Cùng lúc, thị hiếu đồ trang sức vẫn tiếp tục thay đổi, chuyển từ vàng nguyên chất sang các mặt hàng thời trang có carat thấp nhưng mức giá cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngược lại, sau 3 năm đi lên khả quan, nhu cầu đầu tư vàng của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% nữa trong năm 2018- phân tích tại Metals Focus cho hay- trong khi thị trường đồ trang sức vàng đã “chạm đáy vào năm 2016 và đang hồi phục khiêm tốn.”

“Động lực chính đằng sau sự quay trở lại đầy hứa hẹn này là sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc. Chúng sẽ tác động tích cực đến tâm lý tiêu dùng”- họ nói thêm.

Dữ liệu từ Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 6,9% trong năm 2017- đạt được mục tiêu chính thức của Bộ chính trị Bắc Kinh với tổng sản phẩm quốc nội tăng lên 82.000 tỷ NDT.

Trên cơ sở hàng quý, nhu cầu vàng trang sức cá nhân và nhu cầu vàng đầu tư của Trung Quốc đã tăng cao trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3- thời điểm Tết Nguyên đán và các ngày lễ kỷ niệm khuyến khích người dân mua vàng làm quà tặng.

GDP và nhu cầu vàng của các hộ gia đình Trung Quốc
GDP và nhu cầu vàng của các hộ gia đình Trung Quốc

Chuyên gia phân tích kim loại quý Samson Li tại GFMS cho biết: “Trước kia, cộng đồng Trung Quốc coi đồ trang sức vàng như là một tài sản thiên đường an toàn, thế nhưng, trong mắt họ, giờ đây vàng chỉ là một sản phẩm thời trang phụ kiện.

“Điều này đặc biệt đáng chú ý với các thế hệ trẻ.”

Metals Focus cũng ghi nhận thị hiếu thị trường đang thay đổi tại Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh thu vàng 999 trong năm năm 2017 vẫn không hề thay đổi so với mức sụt giảm mạnh trong những năm trước đó”. Vì lẽ đó, doanh thu cả thời trang carat thấp và cao cấp hơn đều chỉ chiếm tổng lượng yêu trong nhu cầu tổng thể.

GFMS nhấn mạnh rằng vàng là mặt hàng dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, làm dịu đi viễn cảnh ảm đạm với nhiệm vụ “ngăn chặn bất kỳ sự hoảng loạn nào trên thị trường”.

Một báo cáo trên blog Alphaville của Financial Times chia sẻ: “Hầu hết các vấn đề về nợ của Trung Quốc đều tập trung đúng vào lĩnh vực kinh doanh của công ty.”

“Tuy nhiên, các hộ gia đình Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp “xu hướng” này. Đây là một thông tin xấu”.

Số liệu mới nhất cho thấy các hộ gia đình Trung Quốc có khoản nợ tồn đọng bằng khoảng 106% thu nhập của họ- FT giải thích. Con số nợ này tương đương với các hộ gia đình ở Hoa Kỳ, thế nhưng, chúng lại cao hơn rất nhiều so với mốc 40% trong thập niên trước đó trong khi nợ Mỹ “về cơ bản là bằng phẳng” kể từ khi rơi vào khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Suốt 5 năm qua, Trung Quốc luôn là quốc gia tiêu thụ vàng số 1 thế giới. Trung Quốc cũng là nhà sản xuất và khai thác mỏ số 1 thế giới từ năm 2007 mặc dù sản lượng đã giảm hơn 9% trong năm ngoái do chính sách môi trường chặt chẽ hơn.

Trong số các kho dự trữ thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC vẫn là người mua vàng nhiều nhất từ đầu thế kỷ 21 cho đến nay. Lượng nắm giữ vàng của họ đứng thứ 5 thế giới (sau Hoa Kỳ, Đức, Ý và Pháp) với con số 1.842 tấn. PBoC đã bổ sung hơn 1.447 tấn kể từ đầu năm 2000.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: