London đang cất trữ bao nhiêu vàng?

Khảo sát lượng vàng hằng năm của Reuters ước tính có 187.200 tấn vàng đã được khai thác và đang được giao dịch trên thế giới hiện nay.

Có 4% trong số này (khoảng 7.500 tấn) đang được giữ tại London (Anh) tính đến tháng 3.2017, theo dữ liệu mới nhất do Hiệp hội Thị trường vàng London (LBMA) công bố. Số vàng trên được ước tính trị giá 227 tỉ bảng Anh (khoảng 6,8 triệu tỉ đồng).

Bên cạnh vàng, London còn trữ khoảng 32.000 tấn bạc tính đến tháng 3.

Dữ liệu này được cung cấp nhằm tạo sự minh bạch trong thị trường vàng và khuyến khích nhà đầu tư mua loại kim loại quý này, theo tờ The Telegraph.

Có thể thấy, vàng là một trong những tài sản giao dịch quan trọng nhất thế giới. Gần như tất cả các nước đều có nhiều thương vụ vẫn được thanh toán bằng vàng. Nó cũng là thước đo niềm tin tiêu dùng, khi giá tăng tức là thị trường bất ổn.

Khi mọi thứ đều tốt, nhu cầu vàng sẽ yếu đi. Nhưng khi nền kinh tế gặp khó, kim loại này luôn được coi là công cụ có độ an toàn cao. Khoảng 32% vàng trên thế giới hiện được nắm bởi các Chính phủ, ngân hàng và nhà đầu tư. Khoảng 12% dùng trong công nghiệp. Và hơn nửa còn lại là làm đồ trang sức.

Hiện tại, Ngân hàng Anh cất giữ trong kho 5.000 tấn vàng thuộc nguồn dự trữ của nước Anh và từ các ngân hàng trung ương khác. Số 2.500 tấn còn lại được dùng để giao dịch.

Kho dự trữ của Ngân hàng Anh nhỏ hơn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, nơi có khoảng 6.700 tấn vàng.

[AdSense-B]

Thụy Sĩ là trung tâm luyện và chế tác vàng chủ chốt của thế giới trong khi các hầm cất trữ vàng của Anh là nơi cất giữ vàng thỏi cho các quỹ giao dịch vàng. Toàn bộ lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares nắm giữ hiện được để tại các hầm cất trữ vàng của ngân hàng HSBC ở London.

Theo các quan chức của Hiệp hội Thị trường Vàng London, các thỏi vàng miếng được chứng nhận “chất lượng cao” được cất trữ tại các hầm chứa gần con đường M25 tại London.

“London sở hữu điểm thú vị vì thành phố này không sản xuất hoặc tinh luyện vàng và không được khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, nơi đây là trung tâm của thị trường vàng bán buôn. London là nhà nhập khẩu vàng lớn thứ tư, đồng thời là nhà xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới”- Adrian Ash của trang BullionVault.com cho hay.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: