Lợi ích khi Ấn Độ mở sàn giao dịch vàng tập trung

0
852

Hội đồng Vàng Thế giới đã đề xuất mở một sàn giao dịch vàng giao ngay tại Ấn Độ và thành lập một ủy ban vận hành.

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc với nhu cầu mỗi năm lên đến 800 đến 900 tấn vàng. Tuy nhiên, thị trường Ấn Độ đang phải đối mặt với nguy cơ nhu cầu vàng giảm sút do các quy định mới ban hành về giao dịch vàng tại nước này.

WGC cho biết “Những khó khăn Ấn Độ đang phải đối mặt bao gồm thiếu sự đảm bảo về chất lượng hàng hóa (vàng), tính minh bạch của giá cả và tính thanh khoản thấp, các vấn đề về quản lý. Chính bởi vậy, rất cần thiết phải có một cuộc cải tổ mới cho thị trường vàng ở đây”.

Chính phủ Ấn Độ 2 năm trước đã đưa ra ý tưởng về một sàng iao dịch quốc gia hai năm trước đây.

WGC liệt kê một số phương pháp trao đổi sẽ giúp thay đổi tích cực thị trường Ấn Độ, bắt đầu bằng việc chuẩn hóa vàng thỏi bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn phân phối, qua đó cải thiện “sự tin tưởng” vào chất lượng vàng. Một sàn giao dịch công khai sẽ tăng tính minh bạch của giá cả, và thậm chí có thể dẫn tới một mức giá tham khảo tại Ấn Độ làm tăng vị thế vàng của nước này trên thị trường toàn cầu. Một sàn giao dịch cũng có thể giúp tổ chức tốt hơn thị trường “phân tán” ở Ấn Độ.

WGC cho biết “Sàn giao dịch vàng tại chỗ cho phép người tham gia không cần thiết phải thông qua các nguồn trung gian. Sàn giao dịch cũng cho phép các tổ chức tài chính giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc từ vàng hiệu quả hơn”.
Phát triển sàn giao dịch vàng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả những người tham gia thị trường, WGC cho biết. Bước đầu tiên bao gồm đảm bảo tính cam kết từ những người tham gia thị trường chính.

Với mức độ công việc cần thiết trong việc thiết lập trao đổi, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết họ sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong toàn bộ quá trình này. Các quan chức cho biết thêm rằng WGC đóng một vai trò tương tự trong việc thành lập Sở Giao dịch Vàng Thượng Hải.

Ấn Độ có một số sàn giao dịch hàng hóa, mặc dù đây là những giao dịch tương lai được sử dụng chủ yếu để phòng ngừa rủi ro giá vàng những sàn giao dịch tập trung sẽ giúp tập hợp giá cả và cung cấp mạng lưới giao dịch hợp đồng vàng phái sinh.

Sàn giao dịch sẽ niêm yết giá cả và quản lý các lệnh mua- bán tốt nhất qua đó tối thiểu hóa các điểm tỷ giá. Người tham gia sẽ có hợp đồng cũng như địa điểm giao hàng cụ thể. Kho tiền sẽ được thiết lập để lưu trữ an toàn. Bởi vậy, một “thị trường quy định rõ ràng” là bắt buộc với tình hình giao dịch vàng ấn Độ hiện nay.

“Mặc dù những người tham gia thị trường Vàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp, các nhà buôn, các nhà nhập khẩu vàng và những người tiêu dùng cuối cùng sẽ nhận được những lợi ích gián tiếp”, WGC nói. Tuy nhiên, sàn giao dịch cũng có thể tạo ra một số thách thức ngắn hạn cho những người tham gia hiện tại không tuân thủ các tiêu chuẩn về việc phân phối và tiêu chuẩn cho vàng “.

[AdSense-B]

Giavang.net