Lo ngại chiến tranh thương mại âm ỉ, vàng tận dụng cơ hội đi lên

0
875
Vàng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất
Vàng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất

Giá vàng tăng nhẹ trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm nay (5/3). Đồng dollar tiếp tục chịu áp lực bởi nỗi lo chiến tranh thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Vàng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất
Vàng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất

Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đã tăng 0.2%, lên mức $1,324.13/oz. Cuối tuần trước, kim loại quý đã tăng 0.5% và thiết lập bước tăng ngày lớn nhất kể từ ngày 22/2.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác đi ngang quanh ngưỡng 89.900 sau khi trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong phiên 2/3.

Sáng nay, chứng khoán châu Á lình xình gần mức thấp hơn 2 tuần trong khi đồng yen Nhật leo cao bởi nỗi lo về nguy cơ chiến tranh thương mại. Cùng lúc, đồng euro xóa sạch đà tăng mới thiết lập do giới đầu tư lo lắng cuộc bầu cử tại Italia có thể làm dấy lên những phong trào chống chính phủ.

Mới đây, Tổng thống Trump đã buông ra những lời lẽ có phần khiêu khích khi cho rằng chiến tranh thương mại là điều tốt và họ dễ dàng để chiến thắng. Bình luận này phát đi sau khi kế hoạch áp thuế cho sắt và nhôm nhập khẩu của ông khiến các đối tác quốc tế nhanh chóng trả đũa trong khi đẩy thị trường chứng khoán rơi vào vùng đỏ điểm.

Chuyên gia chiến lược đầu tư của Công ty quản lý quỹ ngân hàng Mỹ cho rằng, nếu chiến tranh thương mại xảy ra, sẽ đẩy lạm phát tăng và khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ sụt giảm. Đồng dollar yếu làm cho vàng hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

“Nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại với hầu hết các đối tác thương mại và đồng minh mạnh nhất của Mỹ đã làm thay đổi đột ngột tâm lý đối với đồng USD và tác động tới vàng”- Morrison, biên tập viên của tờ Morrison on the Markets nói.

“Vàng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất, có thể tăng đạt mốc 1335 USD”- ông nói thêm.

Adam Button – nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com đồng quan điểm với Ken Morrison. cũng cho rằng giá vàng sẽ cao hơn vì những lý do tương tự.

Báo cáo cuối tuần trước của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ cho hay các quỹ phòng thủ và quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế ròng vàng xuống còn 157,634 đơn vị trong tuần tính hết ngày 27/2.

Trong tuần, các nhà đầu tư sẽ tập trung chú ý vào báo cáo việc làm của Mỹ vào tháng 2. Giới thương nhân cũng sẽ dõi theo phiên họp của ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản. Cuộc họp chính sách tiền tệ của NHTW châu Âu (ECB) vào ngày 8/3 cũng có thể tác động đến giá vàng nếu ECB bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giavang.net