Lo ngại chiến tranh thương mại, vàng bứt tốc lên đỉnh 5 tuần

Giá vàng bật tăng ngay trong những giờ giao dịch đầu tuần. Nỗi lo chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thôi thúc giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn.

Điều kiện hiện tại rất tốt cho thị trường vàng t
Điều kiện hiện tại rất tốt cho thị trường vàng t

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1347.40/oz, tăng nhẹ so với đầu giờ. Tuần trước, quý kim đã lấy thêm 2.6% và thiết lập bước tăng tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2017.

Có thể thấy, một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang nhanh chóng trở thành hiện thực. Mới đây, Trung Quốc đã công bố kế hoạch đánh trả lại quyết định của Mỹ với đề xuất một danh sách 128 hàng hoá của Mỹ làm mục tiêu trả đũa. Các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Rõ ràng các tài sản được định giá bằng đồng dollar giống như vàng rất nhạy cảm biến động, sự sụt giảm trong đồng USD làm cho vàng rẻ hơn đối với người nắm giữ ngoại tệ và do đó làm tăng nhu cầu về kim loại quý.

Sáng nay, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ đi ngang quanh ngưỡng 89.432.

Cuối tuần trước, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết họ muốn xem xét chi tiết các chính sách thuế mới trước khi quyết định xem chính sách nào được đảm bảo, đồng thời, FED vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về việc tăng lãi suất.

Cùng ngày, giới lãnh đạo Liên minh Châu Âu đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn thuế nhập khẩu và cho biết họ vẫn theo đuổi quyền đáp trả “một cách tương ứng” để bảo vệ lợi ích của khối.

Trong khi đó, việc ông Trump lựa chọn John Bolton làm tư vấn an ninh quốc gia đã kéo theo những phản ứng mạnh mẽ trên toàn thế giới, thậm chí còn dữ dội hơn cả sự kiện Trung Đông bị chia cắt một cách tàn bạo.

Hôm qua, một quan chức cao cấp Iran cho hay thật “đáng xấu hổ” khi Trump lựa chọn Bolton là cố vấn an ninh quốc gia vì mối quan hệ của ông ta với quân nổi dậy mà Iran coi đó là “kẻ khủng bố”.

Với nhiều thông tin rối ren như vậy, sức hấp dẫn của vàng tăng cao trong vai trò là hàng rào phòng thủ hữu hiệu. Theo chuyên gia Christopher Vecchio, điều kiện hiện tại rất tốt cho thị trường vàng từ đây tới cuối năm, ông đang mong đợi thấy vàng bứt phá qua mức giá 1,400 USD vào giữa năm.

Báo cáo của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho hay vị thế mua ròng vàng của các nhà đầu cơ đã giảm 23,822 đơn vị, xuống còn 121,838 hợp đồng.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại châu Á có phần chững lại do giá tăng. Người mua tại Ấn Độ có phần chùn chân khi khoảng cách giá nội- ngoại leo lên mức cao hơn 6 tháng.

Tuần này, ngoài việc theo dõi sát sao tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, giới đầu tư còn quan tâm nhiều đến các số liệu kinh tế như dữ liệu lòng tin tiêu dùng, dữ liệu GDP quý IV năm trước cũng như dữ liệu về lạm phát.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: