Liệu vàng chạm đáy có phải do kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1%?

Trong khi vàng tiếp tục lơ lửng ở cuối đáy của phạm vi thấp nhất trong 12 tháng gần đây, sự lạc quan đang gia tăng trên thị trường khi có dấu hiệu cho thấy áp lực bán đang bắt đầu suy yếu.

Trong khi vàng vừa ghi nhận tuần thứ ba liên tiếp thua lỗ, thị trường không bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán mới sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh tế mở rộng thêm 4,1% trong quý II. Giá vàng giao sau tháng 8 ngày 28/7 được giao dịch ở mức $1224,30/oz, giảm 1,4% so với thứ Sáu tuần trước đó.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cao, giá vàng vẫn xoay sở để đứng vững trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Ông nói thêm, giá vàng có thể tìm thấy một chút động lực đi lên khi nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Vị này cho biết:

Một số nhà đầu tư tin rằng đây có thể là điều khả dĩ tốt nhất trong thời gian còn lại của năm. Nhiều thứ đã xảy ra từ cuối quý II.

Bill Baruch hiện là chủ tịch hãng Blue Line Futures. Ông nhận định, dù số liệu GDP cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường đã kỳ vọng một con số đáng kể hơn, Ông cho rằng ngày càng có ít nhân tố vốn sẽ tiếp tục giúp đồng USD tăng giá và kéo giá vàng đi xuống trong trung hạn.

Đối với vàng, ông cho rằng thị trường đang bi quan hết mức có thể. Ông chia sẻ quan điểm:

Vị thế bán đã được định vị cho vàng và tôi nghĩ chúng ta đang xây dựng mức giá sàn. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến rủi ro giảm giá đối với vàng dần trở nên trong thời gian tới.

Maxwell Gold là giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securities By Aberdeen Standard Investments. Nhà quản trị này cho rằng tăng trưởng kinh tế có thể phả chật vật để duy trì động lực hiện tại. Ông nói thêm, giá vàng hiện tại đang ở mức khởi đầu hấp dẫn để nhà đầu tư xây dựng vị thế chiến lược. Ông nhấn mạnh:

Giá vàng giảm nhưng tất nhiên chưa hẳn là đã bị xóa sổ. Các số liệu tăng trưởng mà chúng ta đang nhìn thấy là bình thường trong các chu kỳ kinh tế thời kỳ muộn và tôi nghĩ giá vàng trông sẽ hấp dẫn khi nhà đầu tư lo ngại mức tăng trưởng kinh tế được duy trì trong thời gian tới.

Vàng vẫn là một giao dịch tiền tệ: Hãy luôn dõi theo Nhân dân tệ và USD

Dù tâm lý lạc quan đang hình thành trên thị trường kim loại quý trong bối cảnh lo ngại về chiến tranh thương mại đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế, nhân tố bí ẩn lớn nhất đối với nhà đầu tư vẫn là thị trường tiền tệ, đặc biệt, là nhân dân tệ.

Gần đây, giá vàng đã chứng kiến sự tương quan khá cao với nhân dân tệ khi chính phủ Trung Quốc hạ giá đồng tiền này để chống lại chính sách thương mại của Mỹ. Nhiều nhà phân tích lưu ý, nhân dân tệ mất giá thêm sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá vàng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nhân dân tệ cũng có giới hạn của nó. Ông Gold cho rằng:

Có khả năng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu. Nhưng xu hướng này cũng đang trở nên mờ nhạt.

Tuy nhiên, trưởng mảng chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại hãng quản lý tài sản SIA Wealth Management cho rằng ông có thể nhìn thấy nhân dân tệ tiếp tục mất giá khi chính phủ Trung Quốc vẫn quyết chiến với Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông.

Một số nhà kinh tế từng cho biết Trung Quốc đã “vắt kiệt” lợi thế của đồng tiền yếu và chính phủ nước này có thể bắt đầu tìm đến các giải pháp khác như tăng chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng để kích thích tăng trưởng kinh tế và bù đắp thâm hụt thương mại. Các chuyên gia phân tích hàng hóa cho rằng viễn cảnh này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu thô, từ đó sẽ đẩy giá kim loại quý đi lên.

Đồng tiền chính khác cũng cần theo dõi tất nhiên là USD. Ông Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com, cho rằng, về mặt kỹ thuật, ông nhìn thấy tiềm năng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên trong ngắn hạn. Và, điều này có thể kéo giá vàng về lại đáy 12 tháng gần đây. Vị này chia sẻ:

Nếu giá vàng không vượt lên $1230/oz, bạn sẽ không muốn đặt vị thế mua vào vàng. Bản thân tôi cũng sẽ không đặt vị thế mua vào vàng cho đến khi có bằng chứng cho thấy đợt giảm này đã kết thúc.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: