Liệu mức $1300 có còn xa đối với vàng?

0
879

Một cuộc khảo sát giá vàng vào cuối tuần trước trên trang Kitco cho biết trong khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp tin rằng vàng đã sẵn sàng phá ngưỡng $1300 thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn cần thêm sự thuyết phục để tin tưởng vào đà tăng của vàng trong thời gian tới.

Quý kim đang được giao dịch gần mức cao nhất 2 tháng do lạm phát yếu hơn kỳ vọng. Đa số các nhà phân tích trên thị trường kỳ vọng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá được đẩy lên trên mức $1300.

Tham gia cuộc khảo sát của Kitco gồm 17 nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia bình chọn trên Wall Street. Trong đó có 9 phiếu chiếm 53% bầu giá tăng vào thứ Sáu tuần này, 2 phiếu (12%) giảm và 6 phiếu (35%) trung lập.

Trong khi đó, đã có 2153 độc giả tham gia bình chọn trên Main Street. 1018 phiếu (47%) tăng, 661 (31%) phiếu giảm và 474 (22%) trung lập.

Một điều thú vị trong kết quả cuộc khảo sát này đó chính là tâm lý trung lập mạnh mẽ trên thị trường cả của những nhà đầu tư chuyên và không chuyên. Trong lịch sử các cuộc bình chọn thì thông thường số phiếu trung lập thấp hơn 2 kết quả còn lại.

Ole Hansen, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết ” Tôi nghĩ thị trường cần một hướng đi mới để giúp vàng tập hợp thêm động lực phá vỡ ngưỡng $1300. Và đó có thể là từ việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.”

Thị trường đã có bước tăng đáng kể do được dữ liệu kinh tế yếu kém và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên hỗ trợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc thiếu những tiêu đề chính trị mới có thể khiến các nhà đầu tư chốt lời ngay trong tuần này.

Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison On The Markets chia sẻ “Tôi hy vọng tuần này vàng sẽ còn kéo dài đà tăng dựa trên quan niệm trao đổi hùng biện giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên đã đạt đến đỉnh điểm và bước tiếp theo sẽ hoà hợp hơn trong nỗ lực ngoại giao và đàm phán”.

Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của CMC Markets bày tỏ ông có ý kiến trung lập về vàng vì thị trường đang tiến vào vùng vượt mua trong thời gian gần đây.

Colin nói “Về mặt kỹ thuật, vàng đang tiến đến đỉnh của phạm vi giao dịch. Bởi thế quý kim cần được nghỉ ngơi. Tôi cho rằng sẽ khó có một hướng điều chỉnh mới hơn do những rủi ro chính trị vẫn còn đang ở mức cao”.

Về các ý kiến ủng hộ đà tăng, các nhà phân tích nhận thấy vàng đang có được động lực kỹ thuật mạnh mẽ do đồng dollar yếu và kỳ vọng lãi suất tăng khá thấp.
Darrin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp tại DTN cho biết một mức tăng gấp ba lần bình thường là một tín hiệu rất tích cực đối với vàng. Ông nói thêm rằng một khi giá phá vỡ trên mức $ 1298 thì khả năng tiếp theo sẽ là $1386/oz.

Đối với ý kiến giảm: Giám đốc thương mại của Walsh Trading, ông Sean Lusk cho biết “Vàng đang được đẩy lên cao một cách miễn cưỡng. Với những gì đang diễn ra thì tôi nghĩ sẽ không còn lâu nữa vàng sẽ trở lại mức giá thấp hơn”.

Tuần này, thị trường sẽ chú ý tới biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed được công bố vào hôm thứ 4 nhằm có thêm căn cứ để đánh giá khả năng Fed tăng lãi suất.

[AdSense-B]

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá vàng tuần này.

Thứ 2 (14/8)

New Zealand công bố báo cáo ngành bán lẻ.

Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ tăng trưởng quý 2.

Trung Quốc công bố bản báo cáo về sản xuất ngành công nghiệp và đầu tư tài sản cố định.

Thứ 3 (15/8)

Ngân hàng Dự trữ Australia công bố biên bản cuộc họp mới nhất về chính sách tiền tệ.

Đức công bố báo cáo sơ bộ về tăng trưởng quý 2.

Thụy Sĩ công bố dữ liệu lạm phát.

Anh công bố báo cáo lạm phát giá tiêu dùng.

Mỹ công bố báo cáo ngành bán lẻ và hoạt động sản xuất tại New York.

Thứ 4 (16/8)

Australia công bố dữ liệu về chỉ số thu nhập trung bình.

Anh công bố báo cáo việc làm hàng tháng.

Canada công bố báo cáo mua bán cổ phiến nước ngoài.

Fed công bố báo cáo biên bản cuộc họp gần đây nhất.

Thứ 5 (17/8)

New Zealand công bố dữ liệu về giá sản xuất.

Australia công bố dữ liệu việc làm hàng tháng.

Anh công bố dữ liệu bán lẻ.

Ngân hàng ECB công bố biên bản cuộc họp mới nhất về chính sách tiền tệ.

Thứ 6 (18/8)

Canada công bố báo cáo về lạm phát và doanh số bán lẻ.

[AdSense-C]

Giavang.net tổn hợp