Liệu dòng Tweet của ông Donald Trump có đảo ngược xu hướng giảm 3 tháng qua của Vàng?

0
695

Trong khi dòng tweet của Tổng thống Mỹ đã giúp đảo ngược vận mệnh ngắn hạn của vàng, một số nhà phân tích nói rằng còn nhiều việc phải làm để chấm dứt chuỗi giảm giá ba tháng của kim loại quý này.

Mặc dù vàng kết thúc tuần thứ hai liên tiếp trong vùng tiêu cực, nhưng thị trường đã thoát xa đáy một năm khi đồng USD phản ứng các bình luận của Tổng thống Donald Trump. Đà phục hồi của giá vàng bắt đầu vào thứ Năm (19/7) sau khi ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông “không hứng thú” với các đợt tăng lãi suất vì chúng ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 phiên 20/7 đã giữ được mức tăng của nó vào cuối tuần, giao dịch cuối cùng ở mức $1229,20/oz, giảm gần 1% so với tuần trước đó.

Tổng thống Donald Trump ngày 20/7 củng cố thêm bình luận trước đó của mình với dòng tweet bày tỏ thắc mắc tại sao Mỹ lại tăng lãi suất trong bối cảnh nợ đang tăng và sắp đến hạn. Ông cũng cáo buộc Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) thao túng tiền tệ, làm mất vị thế cạnh tranh của nước Mỹ.

Trong khi vàng đang kiểm định vùng kháng cự quan trọng ngay dưới mức $1236oz. một số nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu các nhận xét này có đảo ngược xu hướng giảm của vàng hay không.

Triển vọng giá vàng theo các chuyên gia

Ông Phillip Streible là chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures. Vị này cho biết.

Tôi nghĩ chúng ta có thể thấy một đợt tăng giá ngắn hạn trong tuần này khi nhà đầu tư ‘tiêu hóa’ tất cả rủi ro địa chính trị trên thị trường. Nhưng tôi không rõ điều này có thể cứu thị trường vàng hay không. Các bình luận của Tổng thống Trump sẽ không ngăn được Fed tăng lãi suất.

Ông cho biết thêm, các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang bất lợi cho giá vàng và đà đi xuống vẫn còn khá mạnh. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư đang quan tâm đến vàng ở mức giá hiện tại, ông thích ý tưởng mua vào vàng tháng 10 ở mức $1250/oz.

Ông Colin Hamilton – Giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets, không chú ý đến các bình luận mới đây của Tổng thống Trump. Trong thư điện tử trả lời Kitco News, ông Hamilton cho rằng Fed “dường như khá quyết tâm tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay”.

Với vàng, ông Hamilton cho biết dù nhu cầu vật chất dự kiến sẽ đi lên khi giá dao động gần đáy một năm, thị trường cần thấy một đồng USD yếu hơn để thu hút các nhà quản lý tài sản lớn.

Tổng thống Donald Trump không tiết lộ điều gì mới

Ông Neil Mellor hiện là chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại BNY Mellon. Ông cho biết mình không thấy khả năng các bình luận của ông Trump trên Twitter có thể thay đổi tâm lý giá lên đối với đồng USD trên thị trường. Ông Mellor nhận định:

Chúng ta đã biết ông ấy không thích đồng USD mạnh. Những điều ông nói không có gì mới với thị trường.

Ông Mellor cho rằng hành động giá ông đang nhìn thấy giống dấu hiệu nhà đầu tư đang chốt lợi nhuận hơn là sự đảo chiều giá. Bên cạnh đó, ông không nghĩ các dòng tweet của Tổng thống Trump có thể ngăn Fed tăng lãi suất, đồng thời cho rằng Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục hạ giá nhân dân tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Vàng chịu một số áp lực bán trong tuần qua. Trong khi đó, đồng USD lại tăng mạnh, vì thế nhà đầu tư đang chốt lời trước khi hết tuần. Tuần này, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một đợt mua vào USD mới.

Trung Quốc đang nỗ lực ‘xì hơi’ bong bóng tín dụng lớn nhất trong lịch sử. Hạ giá nhân dân tệ là phương án duy nhất của chính phủ Trung Quốc trong lúc này.

Vị chiến lược gia tiền tệ cao cấp của BNY Mellon nói thêm, tăng trưởng kinh tế tại châu Âu sẽ hỗ trợ bất kỳ nhận định “diều hâu” nào của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi trong tuần tới.

Tôi nghĩ chúng ta sắp nhìn thấy một đợt bán euro mới và việc đó sẽ tiếp tục nâng đỡ đồng USD và gây áp lực lên giá vàng.

Vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất

Nhưng không phải ai cũng bi quan về giá vàng trong ngắn hạn. Ông Eugen Weinberg – giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank, cho biết thị trường phản ứng với bình luận về lãi suất của Tổng thống Trump là bằng chứng cho thấy nhà đầu tư không nên phớt lờ vàng hoàn toàn. Weinberg nhận định:

Chúng ta có thể thấy thị trường phản ứng mạnh thế nào chỉ với một tweet của ông Trump. Nhà đầu tư sẽ lại tìm đến vàng vì họ muốn tập trung vào sự an toàn và ổn định.

Dù nhà đầu tư từng bị cuốn vào vòng xoáy hấp dẫn của giá chứng khoán cao gần kỷ lục, ông Weinberg cho rằng các rạn nứt bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế toàn cầu và ông kỳ vọng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ tăng trong những tháng tới.

Ông George Milling-Stanley, giám đốc đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng ông kỳ vọng lo ngại về suy thoái cuối cùng sẽ đẩy giá vàng lên trong phần còn lại của năm. Vị này nói rằng:

Tôi không hiểu tại sao nhận thức về rủi ro của nhiều người có vẻ đã giảm đi khá nhiều trong vài tháng qua. Tình hình chưa được cải thiện đến mức độ mà bản thân tôi sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro. Nếu có, tình hình có thể xấu đi khi chứng khoán tiếp tục đi lên.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Dù giá vàng đang phục hồi từ đáy một năm, ông Weinberg cho rằng còn nhiều việc phải làm trước khi kim loại quý này thu hút thêm động lực mua vào. Theo ông, giá vàng cần vượt lên trên ngưỡng $1250/oz trước khi nhà đầu tư cảm thấy an tâm rằng chuỗi giảm đã kết thúc.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Streible cho biết cũng đang theo dõi ngưỡng $1250/oz trong ngắn hạn.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường Chris Beauchamp của hãng IG cho rằng giá vàng phải vượt lên $1265/oz trước khi xu hướng ngưỡng giá trên ngày càng thấp bị phá vỡ.

Giavang.net