Lãi suất toàn cầu năm 2019 (Phần cuối): Ngân hàng Canada và Nhật Bản có gì đặc biệt?

BoC có thể thu hẹp hành động, chỉ còn tăng lãi suất 2 lần trong năm tới

Ngân hàng Canada (BoC) giữ lãi suất không đổi ở mức 1,75% trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất vào đầu tháng 12, với lý do giá dầu thấp hơn. BoC cho biết:

Sự kiên trì với cú sốc giá dầu, sự phát triển của đầu tư kinh doanh và đánh giá của ngân hàng về năng lực nền kinh tế đều sẽ là yếu tố quan trọng trong quyết định của chúng tôi về lập trường đối với chính sách tiền tệ trong tương lai.

Sau cuộc họp, một số nhà kinh tế đã hạ mức kỳ vọng tăng lãi suất của họ cho năm tới, nói rằng chỉ có hai lần tăng lãi suất nữa trong năm 2019. Nhà kinh tế trưởng của TD Securities Beata Caranci và nhà kinh tế cấp cao James Orlando cho biết trong một báo cáo như sau:

Chúng tôi nghĩ rằng hai lần tăng lãi suất sẽ diễn ra trong năm 2019, đó là một sự hạ cấp từ quan điểm trước đây của chúng tôi rằng có 3 lần, bởi những rủi ro trong nước gần đây đã xuất hiện và một sự suy yếu bất ngờ về động lực kinh tế,

Sự cân bằng rủi ro đối với BoC có nhiều nhược điểm hơn so với Fed, các nhà kinh tế của TD lưu ý, nhấn mạnh các hộ gia đình Canada quá tải và cú sốc gần đây nhất từ ​​thị trường năng lượng. Caranci và Orlando nhận định:

Ngay cả khi Ngân hàng Canada ủy thác lạm phát về cơ bản, có những rủi ro đối với triển vọng của Ngân hàng Canada và có thể làm chậm thời gian tăng lãi suất. Điều quen thuộc nhất trong số này là rủi ro lâu dài liên quan đến các hộ gia đình sử dụng đòn bẩy quá mức có thể thắt chặt chi tiêu hơn dự kiến.

Kịch bản có khả năng nhất, theo các nhà kinh tế, là để BoC thực hiện một động thái khác về lãi suất trong giai đoạn mùa xuân. Họ nói thêm:

Theo dõi của chúng tôi về GDP thực tế trong quý IV năm 2018 thấp hơn mức dự báo từ Ngân hàng Canada là 2,4%. Điều này cho thấy thời điểm tăng lãi suất tiếp theo sẽ phù hợp hơn cho giai đoạn tháng 3/tháng 4, mặc dù thị trường tài chính hiện đang có hy vọng cao về việc tăng lãi suất đến trong cuộc họp ngày 9/1.

Capital Economics cũng cho biết họ đang bám sát dự báo hai lần tăng lãi suất trong năm tới, lưu ý rằng 2,25% sẽ đánh dấu mức cao nhất của lãi suất, với khả năng BoC sẽ tạm dừng sau đó trong phần còn lại của năm 2019 và 2020.

BoJ ‘khác biệt’ với các ngân hàng trung ương lớn khác

Ngân hàng Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong cuộc họp gần nhất, diễn ra vào ngày 20/12. Ngân hàng trung ương cho biết họ đang giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và mục tiêu lãi suất trái phiếu 10 năm ở khoảng 0%.

Trở ngại lớn nhất đối với BoJ là lạm phát yếu, với việc ngân hàng trung ương thừa nhận rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ không thể đạt được mục tiêu 2% trước năm tài khóa 2020.

Dữ liệu lạm phát gần đây nhất của Nhật Bản cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi quốc gia (CPI), không bao gồm giá thực phẩm, đã tăng 0,9% so với cùng kỳ trong tháng 11. Điều này đã thuyết phục nhiều nhà phân tích rằng BoJ có khả năng không thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Trưởng nhóm nhiệm vụ về Nhật Bản của IMF Paul Cashin nói với Reuters tuần trước rằng:

Trò chơi duy nhất trong thị trấn đang đạt được mục tiêu. Thắt chặt bây giờ sẽ không giúp bạn đạt được điều đó. Họ cam kết rất nhiều để đạt được mục tiêu và chúng tôi nghĩ rằng điều đó là đúng đắn,

Đầu tháng 12, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã loại trừ bất kỳ cơ hội tăng lãi suất ngắn hạn nào, nói rằng bất kỳ sự thắt chặt nào tại thời điểm này có thể trì hoãn lạm phát chinh phục mục tiêu 2%. Ông Kuroda nói trong một bài phát biểu vào ngày 5/12 như sau:

Rủi ro đối với nền kinh tế Nhật Bản đang nghiêng về phía nhược điểm. Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các động thái bảo hộ như căng thẳng thương mại Trung-Mỹ. Tăng lãi suất ngay bây giờ sẽ tạo không gian chính sách cho suy thoái kinh tế trong tương lai và có thể có nguy cơ trì hoãn mục tiêu lạm phát của chúng ta.

Bất chấp niềm tin của Kuroda, biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 10 được công bố trong tuần này cho thấy có một bộ phận trong ngân hàng trung ương, với một số nhà hoạch định chính sách của BoJ, đặt câu hỏi về tính bền vững của chương trình kích thích lớn. Trích dẫn lời một thành viên của BOJ:

Nếu mục tiêu lãi suất dài hạn được duy trì quanh mức 0% trong một thời gian dài, tác động tích cực của việc nới lỏng tiền tệ đối với kỳ vọng lạm phát có thể giảm đi.

Kết quả rất có thể cho năm 2019 là một chính sách tiền tệ lỏng lẻo từ BoJ để hỗ trợ lạm phát, theo Focus Economics. FocusEconomics cho biết:

Phần lớn các nhà phân tích Focus Economics đã bỏ phiếu [vào tháng 12] dự kiến chính sách ​​lãi suất ngắn hạn của Ngân hàng Nhật Bản sẽ duy trì ở mức âm 0,10% cho đến cuối năm 2020. Lợi suất trái phiếu 10 năm dự kiến ​​sẽ là 0,15% vào cuối năm 2019, trước khi tăng lên 0,29% vào cuối năm 2020.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: