Lãi suất toàn cầu: Khi Fed ‘ôn hòa’ hơn, ECB và BoE có thể gây bất ngờ bằng việc tăng lãi suất trong năm 2019 (phần 3 – BOE)

BoE đã sẵn sàng để nâng lãi suất nếu…

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng vào tháng 12, Ngân hàng Anh đã giữ lãi suất ở mức 0,75%, cảnh báo rằng nhu cầu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh đang chịu áp lực bởi sự không chắc chắn của Brexit.

Những sự không chắc chắn của Brexit đã tăng lên rõ rệt trên một loạt các thị trường tài chính trong nước, theo BoE.

Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng (MPC) nói thêm rằng nếu Brexit diễn ra suôn sẻ vào năm tới, thì việc thắt chặt chính sách tiền tệ liên tục trong giai đoạn dự báo, với tốc độ dần dần và ở một mức độ hạn chế, sẽ phù hợp.

Các nhà phân tích đang dự đoán một BoE tích cực hơn vào năm tới nếu tất cả các trục trặc lớn được tránh vào tháng 3 năm 2019 – khi Vương quốc Anh rời khỏi EU vào năm tới. Các chiến lược gia tại RBC Capital Markets nhận định:

Thị trường tiền tệ hiện không đủ chỗ cho việc tăng lãi suất tiềm năng. Thị trường lao động chặt chẽ, ý định tuyển dụng mạnh mẽ và áp lực lương dự kiến đang nổi lên, đặc biệt là ở Anh. Giả sử Vương quốc Anh có thể đạt đến giai đoạn chuyển tiếp trong các cuộc đàm phán tại EU, chúng tôi hy vọng hai lần tăng lãi suất của BoE sẽ tạo ra lợi suất thực tế cao hơn đáng kể dọc theo đường cong.

Triển vọng tương tự đến từ Công ty quản lý tài sản JP Morgan. Chiến lược gia trưởng thị trường của công ty Karen Ward cho biết:

Từ cuối năm nay, rõ ràng Vương quốc Anh đang hướng tới một Brexit nhẹ nhàng hơn và Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất trong năm 2019 nhiều hơn so với thị trường hiện tại,

Động thái tăng lãi suất đầu tiên có thể đến sớm nhất là vào tháng 2 và lần thứ hai ngay sau tháng 11, RBC cho biết thêm, mô tả Ngân hàng trung ương nôn nóng để tăng lãi suất.

Nhưng, điều quan trọng là phải nhớ rằng trong trường hợp không có thỏa thuận Brexit, BoE có thể sẽ quay trở lại để cắt giảm lãi suất, RBC cảnh báo.

Hiện tại, RBC đang dự đoán nền kinh tế Anh tăng trưởng tới 1,5% trong năm 2019, dẫn dắt bởi chi tiêu đầu tư mạnh hơn và chi tiêu chính phủ cao hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: