Lãi suất toàn cầu: Khi Fed ‘ôn hòa’ hơn, ECB và BoE có thể gây bất ngờ bằng việc tăng lãi suất trong năm 2019 (phần 2 – ECB)

ECB có thể tăng lãi suất ngay vào mùa thu 2019

Thông báo mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dừng chương trình kích thích trị giá 2,6 nghìn tỷ euro (2,9 nghìn tỷ USD) dự kiến ​​vào tháng 1 bất chấp những lo ngại về sự suy giảm kinh tế ở EU trong vài năm tới. Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết sau quyết định lãi suất mới nhất vào ngày 13/12:

Sự cân bằng của rủi ro đang chuyển sang phía giảm do sự không chắc chắn liên quan đến các yếu tố địa chính trị, mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ, các lỗ hổng trong thị trường mới nổi và biến động thị trường tài chính.

Ngân hàng trung ương cũng hạ triển vọng kinh tế năm 2019, cho biết nền kinh tế khu vực đồng euro tăng trưởng 1,7% trong năm tới, giảm so với dự báo 1,8% của tháng 9 và lạm phát tăng 1,6% trong năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 1,7%.

Một lần nữa, ECB duy trì mức lãi suất cho các hoạt động tái cấp vốn chính và lãi suất cho cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi không đổi ở mức 0,00%, 0,25% và âm 0,40%, tương ứng.

Năm tới, các thị trường có thể thấy ECB bắt đầu tăng lãi suất trong quý IV, thành viên Governing Council, ông Olli Rehn cho biết. Rehn nói với YLE Radio 1 hồi tháng 10 như sau:

Các thị trường có vẻ như đang đọc chính xác về hướng dẫn chuyển tiếp của ECB. Điểm khởi đầu nên là nếu nền kinh tế phát triển gần như phù hợp với triển vọng hiện tại, việc tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra trong quý cuối cùng của năm 2019.

RBC Capital Markets lưu ý rằng họ không mong đợi ECB sẽ quá tích cực về mặt tăng lãi suất. Các chiến lược gia của RBC cho biết:

Chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ tránh xa các kỳ vọng răng việc tăng lãi suất vượt ra ngoài việc loại bỏ lãi suất âm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng lần tăng lãi suất ECB đầu tiên vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi hy vọng ECB sẽ sử dụng hướng dẫn chuyển tiếp nhiều hơn để giảm bớt kỳ vọng trong giai đoạn sau khi lãi suất chủ chốt trở lại lãnh thổ tích cực.

Rủi ro hàng đầu trong tâm trí ECB, bao gồm cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Brexit và các vấn đề ngân sách của Ý.

Vấn đề Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ là vấn đề đầu tiên mở ra, giám đốc mảng nhu cầu kim loại của Refinitiv – Cameron Alexander nói. Ông chỉ ra:

Người Mỹ đã dành 90 ngày để Trung Quốc đến bàn đối thoại với một giải pháp. Chúng ta sẽ đến thời điểm đó vào đầu năm tới và đó có thể là một điểm bùng phát cũng như về những gì xảy ra.

Ngoài ra còn có một cuộc hẹn của chủ tịch mới của ECB đáng chú ý đến năm tới, khi nhiệm kỳ Draghi hết hạn vào tháng 10/2019.

Người ta tranh luận rộng rãi về việc ai sẽ kế nhiệm Draghi vào năm 2019, với người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường tài chính của ABN AMRO, Nick Kounis, nhấn mạnh thành viên ban điều hành ECB Benoit Coeure với tư cách là ứng cử viên mà nổi bật nhất

Nhiều người khác nói nhiều về dự kiến cho vị trí chủ tịch ECB là cựu thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan Erkki Liikanen, chiến lược gia trưởng thị trường ngoại hối toàn cầu của Bannockburn Marc Chandler lưu ý.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cũng sẽ diễn ra vào tháng 5, với sự gia tăng về sự hoài nghi đồng euro khiến các nhà đầu tư phải lo lắng. RBC cho biết trong một báo cáo:

Chúng tôi đã dự đoán rằng đảng Eurosceptic nhìn chung sẽ tăng số ghế của họ trong Nghị viện châu Âu trong cuộc bầu cử tiếp theo với tỷ lệ đại diện chỉ hơn 33%. Điều này có nghĩa là họ sẽ có sức mạnh đáng kể để phá vỡ quá trình hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: