Lãi suất toàn cầu: Khi Fed ‘ôn hòa’ hơn, ECB và BoE có thể gây bất ngờ bằng việc tăng lãi suất trong năm 2019 (phần 1 – Fed)

Các thị trường sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ toàn cầu vào năm 2019, với các nhà phân tích chú ý đặc biệt đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Anh (BoE), Ngân hàng Canada (BoC) và Ngân hàng Nhật Bản (BoJ).

Con đường mà các ngân hàng trung ương lớn theo đuổi sẽ phân kỳ vào năm tới, theo các nhà phân tích. Giới chuyên gia cho rằng Fed sẽ là người ôn hòa hơn và ECB cùng với BoE là những người diều hâu hơn trong năm 2019 tới.

Fed sẽ trở nên hiền hòa hơn trong năm 2019

Mặc dù lãi suất tăng thêm 25 điểm cơ bản, dao động từ 2,25% đến 2,50%, vào ngày 19/12, Cục Dự trữ Liên bang đã hạ thấp kỳ vọng tăng lãi suất trong năm tới, với lý do biến động thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities – Bart Melek nói với Kitco News như sau:

Cuối cùng, những gì chúng ta đã thấy là Fed sẽ tăng thêm một chút ôn hòa hơn trước đây bằng cách hạ dự đoán theo dấu chấm xuống thấp hơn – bây giờ hy vọng chỉ có 2 lần tăng lãi suất vào năm tới thay vì 3.

Có thể bạn quan tâm:

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết trong một cuộc họp báo sau thông báo tháng 12 rằng lãi suất đã chạm đến giới hạn dưới của phạm vi ước tính của ngân hàng trung ương cho lãi suất trung lập.

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới, tốc độ dự kiến ​​sẽ chậm lại – tăng trưởng 2,3% trong năm tới, giảm từ mức tăng trưởng 3% dự kiến ​​trong năm 2018, Powell nói thêm.

Đây sẽ là một sự điều chỉnh cho các thị trường, vốn được định giá trong kịch bản là Fed sẽ ‘hung hăng’ chỉ vài tháng trước. Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại:

Chúng ta dường như đang đi đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất. Nếu lạm phát trì hoãn vào năm tới, sẽ có ít động lực hơn để Fed tăng lãi suất hơn nữa vì không cắt giảm tăng trưởng GDP.

Một thay đổi lớn khác trong năm 2019 sẽ là nhiều cuộc họp báo – một cuộc họp sau mỗi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Loại chú ý này từ Powell sẽ thay đổi cách các thị trường diễn giải các quyết định và truyền thông của Fed. Các nhà phân tích tại Chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH cho biết:

Các cuộc họp FOMC tiếp theo là 30/1 và 20/3. Thị trường đặt tỷ lệ cược rất thấp về việc lãi suất sẽ tăng trong một trong hai cuộc họp, khả năng cao là như vậy. Tuy nhiên, với một cuộc họp báo sau mỗi cuộc họp, có lẽ Fed sẽ có thể gửi được thông điệp của mình tốt hơn một chút vào năm 2019,

Fed sẽ chú ý đến sự phát triển toàn cầu trong năm tới, nhưng yếu tố lớn nhất đối với ngân hàng trung ương sẽ là tăng trưởng việc làm, người đứng đầu mảng chiến lược thị trường toàn cầu của Westpac, Robert Rennie cho biết. Ông nhận định:

Nếu bạn xem qua ba chu kỳ thắt chặt trong năm 1995, 2000 và 2006 và xem điều gì cuối cùng đã khiến Fed tạm dừng, bạn sẽ nhận thấy rằng Fed đã phản ứng với sự chậm lại trong tăng trưởng việc làm, chi tiêu, nhà ở và thời hạn. Chúng tôi vẫn đang mong đợi tăng trưởng việc làm tiến sát 2% trong năm tới. Nhưng, vào năm 2006, chẳng hạn, tăng trưởng việc làm hàng năm giảm từ chỉ khoảng 2% xuống còn 1%, điều đó buộc Fed phải trì hoãn.

Rennie nói thêm rằng Westpac thấy tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ chậm lại vào giữa năm tới và sau đó giảm xuống gần 1% vào cuối năm, điều này có thể có nghĩa là sự tạm dừng kéo dài trong việc thắt chặt. Ông ấy nói rằng sự tạm dừng đó có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

Các nhà kinh tế khác cũng đang tìm kiếm Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt hiện tại vào nửa cuối năm tới.

Các nhà kinh tế tại Capital economics cho biết:

Chúng tôi dự báo sẽ chấm dứt việc thắt chặt Fed vào giữa năm tới và chúng tôi dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2020 với số tiền lớn hơn dự kiến ​​của thị trường.

Capital economics hiện đang dự kiến ​​thêm hai lần tăng lãi suất trong năm 2019 – trong các cuộc họp tháng 3 và tháng 6.

Sự thay đổi ôn hòa này sẽ trái ngược với các ngân hàng trung ương lớn khác đang bắt đầu thắt chặt vào năm tới, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Còn tiếp…

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: