Kỳ vọng Fed nâng lãi suất tăng cao – vàng mất đi sự lấp lánh

Thị trường tài chính hiện bất ngờ được định giá trong khả năng lãi suất tại Mỹ tăng vào tháng này sau các phát biểu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed, và điều đó khiến cho vàng mất đi đà tăng lên đỉnh 3 tháng gần đây.

Vàng về cơ bản không thể tạo đà đi lên để xuyên qua các mức kháng cự trên biểu đồ, và bây giờ kỳ vọng Fed tăng lãi suất lại đang tạo ra áp lực mới cho kim quý, Afshin Nabavi – trưởng bộ phận giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) SA cho biết.

“Những ngày qua, đã có rất nhiều thảo luận xung quanh khả năng lớn về việc tăng lãi suất trong tháng 3”, Nabavi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News. “Thứ Hai, thị trường định cơ hội nâng lãi suất trong tháng 3 là 50%. Sang sáng 1/3, con số này đã tăng lên 70% đến 80% cơ hội tăng lãi suất”.

Có thể bạn quan tâm:

Jonathan Butler, chiến lược gia kim loại quý của tập đoàn Mitsubishi Corp, cho biết nhận xét của Chủ tịch Fed New York William Dudley đã đóng một vai trò quan trọng. Dudley, được cho là một trong những thành viên có ảnh hưởng nhiều hơn trong số các quan chức Fed, cho biết hôm thứ Ba rằng các lập luận để thắt chặt chính sách tiền tệ ‘đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều’ kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ với chiến thắng của ông Donald Trump. TD Securities cho biết quan điểm của Dudley ‘trọng lượng hơn một chút kể từ khi ông là một phần cốt lõi của Fed’, và chúng có tác động tới các ý kiến gần đây từ các quan chức khác, bao gồm Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick HarkerChủ tịch Fed San Francisco John Williams.

“Động thái liên quan nhất tới sự dịch chuyển của vàng là kỳ vọng tăng lãi suất trong tháng 3, với xác suất tăng từ 50% lên 80%, theo Fed Funds, điều này về cơ bản là khiến quý kim phát triển theo kịch bản tiêu cực”, Butler nói.

Các thành phần tham gia thị trường sẽ tìm kiếm thêm chỉ dẫn trong bài phát biểu về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ hôm thứ Sáu từ Chủ tịch Fed Janet Yellen, các nhà phân tích cho biết.

“Nếu bà Yellen cũng chỉ ra khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần, điều này có lẽ sẽ khiến đồng đô la Hoa Kỳ được định giá giá cao hơn nữa và sẽ đè nặng lên giá vàng”, Commerzbank cho biết.

Dữ liệu việc làm của Mỹ hàng tháng luôn luôn một sự kiện quan trọng và sẽ được công bố vào tuần tới, với số liệu việc làm khu vực tư nhân ADP dự kiến công bố vào ngày 8/3 và báo cáo của Bộ Lao động về số liệu phi nông nghiệp được đưa ra vào 10/3.

Chúng có thể sẽ cho thấy tăng trưởng việc làm hơn nữa, “điều đó sẽ củng cố kịch bản tăng lãi trong tháng này”, Butler nói. “Từ nay tới quyết định lãi suất của Fed vào ngày 15/3… rủi ro đối với vàng là đi xuống khi khả năng tăng lãi suất đã được định vào giá”.

Tuy nhiên, hiện nay, vàng vẫn còn bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch gần đây của nó, Nabavi nhận xét.

Sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn của Hoa Kỳ và Đức đã đạt mức lớn nhất kể từ năm 2000. Thêm vào đó, đồng bạc xanh leo đỉnh 7 tuần. Vàng có xu hướng di chuyển ngược chiều với đồng tiền của Hoa Kỳ.

[AdSense-B]

Các nhà phân tích cho thấy sự dịch chuyển của thị trường – bao gồm đồng đô la Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn – xuất phát từ kỳ vọng Fed nâng lãi suất và thêm vào đó là bài phát biểu của ông Donald Trump trước Quốc hội.

“Những lợi ích của đồng đô la Hoa Kỳ có được xuất phát từ việc Fed nâng lãi suất rõ ràng hơn các vấn đề liên quan tới chi tiết hóa chính sách tài khóa”, Brown Brothers Harriman cho biết trong một bản nghiên cứu đầu ngày.

“Bằng cách tính toán của Bloomberg, hiện nay cơ hội 82% Fed sẽ nâng lãi suất trong hai tuần tới. Còn chúng tôi đặt tỷ lệ cược ở mức 74%. Chủ tịch Fed New York Dudley nói rằng việc tăng lãi suất đã trở nên ‘hấp dẫn hơn’ là chất xúc tác cho động thái của Fed”.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: