Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mục tiêu trong năm 2017

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6.9% trong năm 2017, khép lại năm với một tín hiệu tích cực, khi các số liệu thống kê chính thức vượt qua cả mục tiêu đề ra 6.5%, Cục Thống kê Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Năm.

Trong năm 2016, GDP Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6.7%, mức thấp nhất trong 26 năm.

Trong giai đoạn quý 4/2017, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6.8%, vượt cả dự báo 6.7% của các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Có thể bạn quan tâm:

Được biết, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2017 của Trung Quốc chỉ là quanh 6.5%, nhưng kết quả cuối cùng lại khả quan hơn rất nhiều với 6.9%, một phần là nhờ đà hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

Mới tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết GDP được dự báo tăng trưởng 6.9% trong năm 2017, vượt qua mục tiêu đề ra.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6.5% trong năm 2018.

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6.5% trong năm 2018, hãng tin Reuters ghi nhận trước đó.

Nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đã nỗ lực chống chọi với nợ trong nhiều năm qua, khi họ cố gắng cân bằng giữa sự ổn định kinh tế và các tác động tiềm ẩn từ một đợt giảm tốc mạnh nào đó.

Nhu cầu nước ngoài và lượng tiêu thụ cao từ hộ gia đình trong nước sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2018, Sian Fenner, Chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, cho hay.

Các rủi ro có thể xảy ra đến nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 bao gồm chủ nghĩa bảo hộ thương mại khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như muốn giải quyết khoảng chênh lệch thương mại khổng lồ giữa 2 quốc gia, bà Fenner cho hay.

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch