Kinh tế Trung Quốc đón nhận tin tốt

0
481

Dù Trung Quốc đang gánh khối nợ nước ngoài khoảng 3.000 tỷ USD nhưng theo chuyên gia, nước này hoàn toàn có khả năng trả nợ tốt.

Kevin Lai, nhà kinh tế trưởng nghiên cứu thị trường châu Á tại Công ty dịch vụ tài chính và chứng khoán Daiwa Capital Markets (Nhật Bản) mới đây cho biết, Trung Quốc đang đau đầu với khối nợ nước ngoài bằng USD ngày càng gia tăng. Khối nợ này chưa được đánh giá đúng mức và có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc.

Theo đó, khoản nợ 3.000 tỷ USD của các công ty Trung Quốc đặc biệt dễ bị tổn thương giữa lúc tính thanh khoản của đồng đô la bị siết chặt, đồng nhân dân tệ suy yếu và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tiếp diễn.

Chia sẻ với nhận định của vị chuyên gia kinh tế quốc tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) thừa nhận, gánh nặng nợ là một vấn đề lớn đối với Trung Quốc, nhưng từ thực trạng của nền kinh tế nước này, ông vẫn lạc quan về khả năng trả nợ của nước này.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu hoạt động cho vay rủi ro, dọn dẹp ngành ngân hàng và hạn chế giá nhà tăng, cùng lúc đó tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại, tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 30 năm, đối đầu thương mại với Mỹ ngày một lớn dần.

Thay cho việc hỗ trợ cho nền kinh tế bằng các chương trình đầu tư hay kích thích tiền tệ như đã từng làm năm 2009 và năm 2015, Bắc Kinh đang ngăn chặn các cú sốc kinh tế bằng các biện pháp giảm thuế, khuyến khích đầu tư và cố gắng cấp thêm tín dụng cho những doanh nghiệp tư nhân kinh doanh hiệu quả.

Chuyên gia Robin Xing thuộc Morgan Stanley nhận định nợ của Trung Quốc sẽ không tăng trong năm nay, hiện đang đứng ở mức tương đương khoảng 276% GDP, tuy nhiên nợ của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng thêm 3% trong năm 2019. Mức tăng của nợ như vậy đã thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng nợ của giai đoạn trước đó.

Một trong những biện pháp để Trung Quốc xử lý khối nợ của mình đó là xuất khẩu nợ. Trung Quốc tìm cách đẩy nợ cho các quốc gia khác với những điều kiện, khoản tiền, mức độ vay khác nhau thông qua việc thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường, tăng cường thuyết phục các quốc gia vay vốn đầu tư của nước này để xây dựng cơ sở hạ tầng…

“Khi Trung Quốc có vấn đề gì với khối nợ của mình thì việc nước này chủ động cho các quốc gia trên thế giới vay nợ sẽ là một nhân tố để giảm sốc cho khối nợ của họ. Nó được coi như khoản dự phòng để trả nợ, đồng thời giúp Trung Quốc có thể giãn nợ, hoãn nợ với các đối tác.

Cách làm của Trung Quốc là có chủ đích và có cơ hội để giảm sốc cho nền kinh tế trong tương lai. Nói thẳng ra rằng, Trung Quốc đang tăng trưởng và phát triển sản xuất bằng cách cho vay nợ ra thị trường quốc tế.

Tổng hợp