Kinh tế Mỹ được dự báo giảm sâu trong năm tới

Trong bài phát biểu ngày 9/12, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Maurice Obstfeld nhận định rằng, người Mỹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những tác động của đà giảm tốc kinh tế thế giới trong năm tới, song ít khả năng dẫn tới một đợt suy thoái mới.

Năm 2019, người Mỹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những tác động tiêu cực do tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc mà chưa đến ngưỡng cửa suy thoái.

Trước đó, IMF đã hạ mức dự báo đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ, điều chỉnh giảm từ mức 2,8% dự kiến trong năm 2018, còn 2,5% vào năm 2019. Nhà kinh tế trưởng của IMF Obstfeld cho rằng tình trạng kinh tế trở nên yếu kém hơn cũng sẽ được ghi nhận ở cả châu Á và châu Âu và điều này một lần nữa sẽ tác động ngược trở lại nền kinh tế Mỹ.

Nhiều tháng qua, ông Obstfeld một lần nữa phàn nàn về các cuộc xung đột thương mại, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn khác, trong đó có châu Âu, đang đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

IMF ước tính cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm 0,8% đến năm 2020.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của UBS Global Wealth Management dự đoán đồng USD có thể sẽ yếu đi một thời gian trong năm 2019, bất chấp sự vững giá trong ngắn hạn nhờ môi trường lãi suất thuận lợi ở Mỹ và thị trường biến động.

Giám đốc phụ trách đầu tư của UBS Global, ông Mark Haefele cho biết khi các đồng tiền khác bị định giá thấp, nhu cầu đối với đồng USD như một tài sản an toàn gia tăng do biến động thị trường kéo dài. Tuy nhiên, các thay đổi tiềm tàng trong lãi suất Mỹ sẽ gây ra sức ép đi xuống với đồng USD trong năm tới. Trong tương lai, sức mạnh của đồng USD được dự đoán sẽ suy yếu và đồng tiền này yếu đi so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: