Kinh tế Hàn Quốc suy giảm tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ

Số liệu được công bố mới đây cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc giảm 0,3% trong quý đầu năm 2019 so với quý trước đó, mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2008 – khi kinh tế Hàn Quốc giảm 3,3%. Trong quý cuối năm 2018, GDP của Hàn Quốc tăng 1% so với quý trước đó.

Tính trên cơ sở hàng năm, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,8% trong quý đầu năm, thấp hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia là 2,4%.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này, theo NHTW Hàn Quốc (BOK), là do sự suy giảm tồi tệ hơn dự kiến trong lĩnh vực chip bộ nhớ đã tác động đến đầu tư vốn của quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu giảm trong bối cảnh tranh chấp thương mại Trung-Mỹ.

Theo đó, đầu tư vốn giảm tới 10,8% trong quý đầu năm 2019 so với quý trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1998, sau khi tăng 4,4% trong quý trước. Đầu tư xây dựng cũng giảm 0,1% so với quý trước.

Đáng chú ý xuất khẩu cũng giảm 2,6% so với quý trước, mạnh hơn mức giảm 1,5% của quý cuối năm 2018. Xuất khẩu, vốn chiếm khoảng một nửa GDP Hàn Quốc, đang hướng tới tháng giảm thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu từ thị trường lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc suy yếu. Sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu yếu đối với chất bán dẫn cũng đang làm tổn thương các công ty khổng lồ như Samsung Electronics Co.

Trong khi chi tiêu của Chính phủ cũng chỉ tăng 0,3% trong quý đầu năm, thấp hơn nhiều mức tăng 3% của cuối năm 2018. “Chi tiêu của chính phủ không thể duy trì được tốc độ hỗ trợ như quý 4/2018. Trong khi đầu tư xây dựng, đầu tư kinh doanh sụt giảm tồi tệ hơn dự kiến do sự suy giảm trong lĩnh vực chip”, một quan chức của BOK cho biết.

Báo cáo đáng thất vọng về kinh tế Hàn Quốc đến chỉ một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in tăng cường hỗ trợ tài chính với một ngân sách bổ sung 6,7 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) để giải quyết mức ô nhiễm không khí chưa từng có và thúc đẩy xuất khẩu yếu.

Những khó khăn hiện nay của kinh tế Hàn Quốc cũng đang là vấn đề chung mà nhiều nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu khác đang phải đối mặt. Theo đó, Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự chậm lại trong tăng trưởng toàn cầu và lĩnh vực công nghệ, vốn đã kết hợp để làm giảm GDP của quốc gia trong những quý gần đây.

BOK tuần trước đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của nước này xuống 2,5% thay vì mức 2,6% như dự báo đưa ra hồi tháng 1, bất chấp kế hoạch chính phủ Hàn Quốc sẽ thông qua một ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế. Lạm phát 2019 cũng được dự kiến chỉ tăng 1,1%; giảm so với mức dự báo 1,4% của 3 tháng trước đó.

Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho rằng, xuất khẩu suy yếu, đặc biệt là chất bán dẫn, cộng thêm đầu tư kinh doanh chậm lại là nguyên nhân chính khiến BOK hạ thấp triển vọng tăng trưởng. Tuy nhiên ông vẫn tỏ ra lạc quan cho rằng, xuất khẩu và chi tiêu vốn có thể sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, với việc thông qua gói bổ sung ngân sách 6,7 nghìn tỷ won, Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng có thể đẩy GDP lên 0,1 điểm phần trăm và tạo ra ít nhất 73.000 việc làm mới.

Tuy nhiên, Krystal Tan – Chuyên gia kinh tế của Australia & New Zealand Banking Group ở Singapore cho rằng, sẽ là rất khó khăn để tăng trưởng GDP của Hàn Quốc có thể đạt được mức 2,6-2,7% như dự báo của chính phủ. “Trừ khi xuất khẩu có sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong những tháng tới, (Hàn Quốc) có thể cần một ngân sách bổ sung lớn hơn để thúc đẩy tăng trưởng vào khoảng đó”.

Justin Jimenez – nhà kinh tế học của Bloomberg Economics cũng cho rằng, ngân sách bổ sung được đề xuất của Hàn Quốc, ở mức 6,7 nghìn tỷ won, sẽ hỗ trợ thêm cho nền kinh tế đang chậm lại… Tuy nhiên, “nó có thể chỉ cung cấp một cú hích nhẹ cho tăng trưởng – có lẽ chỉ vừa đủ để bù đắp sự yếu kém trong đầu tư và xuất khẩu”.

Theo TBNH

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: