Tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt

Sức hấp dẫn của vàng tăng trong bối cảnh tình hình Trung Đông trở nên rối ren. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng trước phiên họp chính sách của FED lại kéo thị trường đi xuống.

Mặc dù mở phiên sáng nay với xu hướng giảm, giới đầu tư dự đoán vàng sẽ đi lên nếu bất ổn Trung Đông tiếp tục dâng cao.

Hiện phong trào biểu tình chống Mỹ vẫn lan mạnh sau quyết định của Tổng thống Donald Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Theo Reuters, tư tưởng chống Mỹ và Israel đặc biệt mạnh ở các nước đông người Hồi giáo và Ả rập như Malaysia, Lebanon hay Pakistan, Jordan. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein mới đây tuyên bố, quân đội nước này sẵn sàng tới Jerusalem.

Trong khi đó tại Jerusalem, tình hình an ninh tiếp tục căng thẳng khi một nhân viên an ninh 24 tuổi của Israel bị một người đàn ông Palestine đâm trọng thương tại một trạm xe buýt ở Bờ Tây. Trong chuyến công du châu Âu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rất vất vả xoay xở với phản ứng từ giới lãnh đạo khu vực này, chưa kể từ cả nhiều quốc gia khác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua đã chỉ trích Israel là quốc gia “xâm lược” và “khủng bố”. Đáp lại, ông Netanyahu tuyên bố, sẽ “không thèm nghe rao giảng về đạo đức từ một lãnh đạo ném bom vào người Kurd ở quê hương Thổ Nhĩ Kỳ, tống giam nhà báo, giúp Iran né lệnh trừng phạt quốc tế và hỗ trợ khủng bố, gồm ở dải Gaza, giết hại người vô tội”.

Tuy nhiên, một thông tin mới tiết lộ cho thấy các quan chức Palestine đã biết trước kịch bản Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngoài ra, Arabia Saudi là người đã đứng sau kịch bản của Tổng thống Donald Trump.

Họ cho rằng, dù ngoài mặt Hoàng gia Arabia Saudi lên án quyết định của Tổng thống Donald Trump, gọi quyết định này là “thiếu công bằng và vô trách nhiệm”, “bước thụt lùi của tiến trình hòa bình”…, nhưng ban lãnh đạo Riyadh thật ra đã “đi đêm” với Mỹ.

4 quan chức Palestine giấu tên cho Reuters hay, Thái tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thảo luận chi tiết bản kế hoạch hòa bình Israel – Palestine mới do Tổng thống Trump và cố vấn Jared Kushner – con rể của ông Trump- đề xuất khi gặp nhau tại Riyadh hồi tháng 11.

Bản kế hoạch đang thai nghén dự kiến được chính quyền Mỹ công bố vào nửa đầu năm 2018.

Một quan chức Palestine dẫn lời Thái tử Arabia Saudi nói với Tổng thống Palestine: “Hãy kiên nhẫn, ngài sẽ được nghe tin tốt lành. Tiến trình hòa bình này sẽ chuyển động”.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: