Khủng hoảng tiền tệ sẽ đem lại sức sống mới cho thị trường Vàng

Cuộc khủng hoảng đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ vốn có thể lan đến châu Âu đang thổi một hơi thở mới vào thị trường vàng – một loại tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo ngại kim loại quý này phải tiếp tục cạnh tranh khốc liệt với đồng USD.

Ông Bill Baruch là chủ tịch hãng Blue Line Futures. Vị này trong một cuộc khảo sát với Kitco cho biết thị trường vàng có thể tiến gần đến việc đảo chiều giảm giá khi nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy giá trị ở mức giá hiện tại. Baruch nhận định:

Vàng vẫn giảm, nhưng chúng tôi nghĩ rằng các yếu tố hỗ trợ đang được xây dựng trên thị trường vàng. Chúng tôi thấy vàng có giá trị ở các mức giá này và chúng tôi là người mua ngay bây giờ, bảo vệ vị thế giao dịch của mình bằng các hợp đồng mua, bán quyền chọn.

Mối quan tâm vào vàng xuất hiện trở lại và có dấu hiệu tăng lên vào ngày thứ Sáu 10/8 khi giá đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ xuống thấp kỷ lục. Giá USD hiện tăng hơn 22% so với đồng tiền này. Các nhà phân tích tiền tệ tại BBH cho biết:

Có thể bạn quan tâm:

Các động thái có vẻ chỉ tạo nên sự thiếu tín nhiệm trong phản ứng của chính phủ khi các nhà đầu tư chờ đợi các quan chức xây dựng trên phác thảo của “mô hình kinh tế mới “được cung cấp ngày hôm qua”.

Khủng hoảng tiền tệ sẽ giúp Vàng?

Cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ có thể đè nặng lên toàn bộ khu vực eurozone. Theo các báo cáo, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã xác định ba ngân hàng lớn dễ bị tổn thương do tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, đó là BBVA của Tây Ban Nha, UniCredit của Ý và BNP Paribas của Pháp.

Sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng có thể được nhìn thấy tại châu Âu khi giá kim loại quý này tăng 1% so với đồng euro vào ngày 10/8. Tính chung trong tuần, giá vàng tăng 1,4% so với đồng euro.

Nhà kinh tế học toàn cầu Andrew Kenningham cho rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả của chính sách tiền tệ và tài khóa quá lỏng lẻo, “dẫn đến tăng trưởng nhanh nhưng cũng tích tụ nhiều yếu kém”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, dù châu Âu chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ, các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn khá nhỏ. Ông Kenningham lập luận:

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 1% kinh tế thế giới, ở tỷ giá hối đoái hiện nay, thấp hơn một chút so với Hà Lan. Mặc dù vậy, các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây ra nhiều trở ngại cho đồng euro và cũng không phải tin tốt lành cho tài sản các thị trường mới nổi.

Sự quan tâm dành cho vàng đang dần tăng lên

Ông Adam Button hiện là chiến lược gia tiền tệ tại hãng Forexlive.com. Vị này cũng nhận thấy có các dấu hiệu cho thấy mối quan tâm vào vàng đang phục hồi, nhưng ông cho rằng thị trường vẫn đón nhiều đợt gió ngược. Vị này nhấn mạnh:

Giá vàng tăng hôm thứ Sáu và bạn chỉ cần một nửa thế giới này sụp đổ để kích thích nó. Tôi nghĩ giá vàng đã có thể chốt tuần cao hơn với tất cả những gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, có vẻ như lợi thế đang chuyển dịch theo hướng có lợi cho vàng. Đây là thời điểm tốt cho tâm lý giá lên. Tôi không nghĩ vấn đề tiền tệ này sẽ sớm biến mất, vì thế chúng ta có thể thấy thêm hoạt động mua vào trong thời gian tới.

Vàng vẫn phải ‘chiến đấu’ với đồng USD mạnh

Dù nhìn thấy tiềm năng giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn, ông Button cho rằng thị trường vẫn còn yếu ớt. Chiến lược gia chỉ rõ:

Tôi nghĩ mình sẽ đặt vị thế bán vàng hơn là mua vào ở hiện tại. Dù sao thì Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ tiếp tục nâng lãi suất và đồng USD vẫn mạnh.

Ông Button nói thêm, đồng bạc xanh vẫn là tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi nhà đầu tư nhìn thấy nền kinh tế Mỹ là trụ cột chính của nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, ông Baruch lưu ý, giá USD vẫn có khả năng tiếp tục đi lên. Ông lý giải, đồng bạc xanh trông hấp dẫn, trong khi “vùng lân cận” của các đồng tiền toàn cầu khác trông thật đáng sợ. Trong đó, giá euro tuần qua giảm 1% so với đồng USD, đóng cửa ở mức 1,1420 USD.

Tâm lý lạc quan về vàng gia tăng khi thị trường vẫn kẹt trên đà giảm

Dù giá vàng tiếp tục dao động gần đáy 12 tháng, tâm lý lạc quan đang bắt đầu gia tăng rằng đà phục hồi đang đến rất gần.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, bà Chantelle Schieven – giám đốc nghiên cứu tại Murenbeeld & Co cho rằng nhà đầu tư nên chú ý hơn đến vàng khi thị trường đang bị quá bán đáng kể.

Dù không loại trừ khả năng giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn, bà cho biết Murenbeeld & Co không dự đoán giá vàng sẽ phá vỡ đáy năm ngoái và không nhìn thấy khả năng giá rớt ngưỡng $1000/oz. Bà chia sẻ quan điểm:

Tôi không nghĩ lãi suất sẽ tăng đủ cao để đẩy giá vàng xuống dưới $1000/oz. Tôi nghĩ thị trường khó chịu nhiều sức ép đẩy giá vàng xuống dưới đáy năm ngoái.

Bà cũng cho rằng chính phủ Mỹ có thể bắt đầu tạo áp lực lên đồng bạc xanh vào cuối năm nay khi đồng USD mạnh sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Dù vàng đang thu hút một số người mua, giới đầu tư vẫn theo dõi các mức đáy gần đây ở $1205 và $1200/oz. Nếu không trụ được các ngưỡng này, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống $1180/oz.

Ông Jasper Lawler hiện là giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại London Capital Group. Vị này cho rằng cần thấy giá vượt lên ngưỡng $1220/o trước khi tin rằng nhà đầu tư đã an tâm rằng thị trường đã thoát đáy.

Trong khi đó, ông Baruch cho biết đang theo dõi ngưỡng $1227/oz. Ông nói thêm, giá vàng vượt lên ngưỡng này có thể kích hoạt đợt tăng mạnh vốn có thể đẩy giá lên trên $1250/oz.

Theo các chuyên gia khác, $1236/oz là ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi trong ngắn hạn. Giám đốc chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank cho biết giá vàng cần chạm ngưỡng $1300/oz để thu hút nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: