Không giữ nổi đà tăng, vàng trượt giảm trong phiên chiều

0
851

Kim loại quý quay đầu trượt giảm trong phiên giao dịch chiều sau khi tiệm cận sát ngưỡng $1160/oz. Lực mua kỹ thuật suy yếu trong khi đồng dollar tiếp tục đứng ở mức cao khiến giới đầu tư e ngại.

Cụ thể, vàng giao ngay đang được bán với giá $1151.15/oz, giảm so với phiên sáng là quanh $1158/oz.

“Đà tăng mới đây được hỗ trợ nhờ lực mua kỹ thuật sau khi vàng trượt giảm suốt tháng 12 bởi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng”- Jiang Shu, chuyên gia phân tích tại Shandong Gold Group nhận xét.

Vàng tất nhiên rất nhạy cảm với lãi suất tăng vì chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản phi lợi tức giống như vàng khi ấy sẽ tăng lên trong khi đồng dollar lại được hỗ trợ.

“Thị trường đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ sẽ công bố vào cuối tuần. Nếu con số thấp hơn kỳ vọng, sẽ là cơ hội tốt để vàng hồi phục”- ông Shu nói.

Tuy nhiên, về lâu về dài, ông Shu dự đoán triển vọng lãi suất còn tăng sẽ gây áp lực lớn lên giá vàng.

“Bất cứ bước tăng nào trong quý 1 đều sẽ là bước hồi phục kỹ thuật trong trung hạn và không mang tính chất xây dựng cho xu hướng đi lên trong dài hạn”- ông bổ sung thêm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar vẫn tỏ ra rất mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Khả năng lãi suất tăng cao hơn trong năm 2017 tiếp tục củng cố cho tâm lý lạc quan của giới đầu tư.

“Vàng có thể chạm $1,170 cho tới khi nào bảng lương phi nông nghiệp trong tuần được công bố”- một trader tại Singapore kỳ vọng.

[AdSense-B]

“Chúng ta cần kết quả báo cáo bảng lương phi nông nghiệp để xác định hướng đi xa hơn cho thị trường. Mặc dù đó có thể là một con số ổn định và không mang tới nhiều bất ngờ”- ông nhấn mạnh.

Tính tới cuối năm 2017, số lượng hợp đồng giao dịch kỳ hạn trên sàn Comex đã tăng 7.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác cũng có thêm hơn 0.5%.

Tính đến hết ngày 27/12, trạng thái mua vào của các quỹ phòng thủ và quản lý tiền tệ tại sàn Comex đã rơi xuống gần mức cao 11 tháng. Cùng lúc, lượng dự trữ vàng tại Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng giảm 0.14%, xuống còn 822.17 tấn trong phiên cuối tuần trước.


Giavang.net