Không chỉ có vàng, 5 lý do này sẽ khiến bạn nhận ra nên đầu tư vào kim loại quý này

Bạc đang là thứ kim loại mà các nhà đầu tư nên đổ tiền vì chúng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, có thể dễ dàng biến thành tiền tệ phổ dụng và đặc biệt là giá cả đang rất hợp lý.

Bạc quan trọng với sự bùng nổ công nghiệp 

Bạc có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp nhưng ngày nay, nó đang góp sức cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất pin mặt trời. Thú vị là Trung Quốc đang đầu tư nhiều vào phát triển năng lượng sạch hơn cả Liên minh châu Âu (EU).

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng gấp 3 sản lượng pin mặt trời vào năm 2020 nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của quốc gia này cũng như đáp ứng các quy định của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

 Trung Quốc vượt EU về đầu tư cho năng lượng sạch.

Quyết tâm của Trung Quốc đang được hiện thực hóa mạnh mẽ. Tháng trước, Bắc Kinh ra mắt cánh đồng pin mặt trời khổng lồ có hình một con gấu trúc, trang trại đầu tiên trong số 100 chiếc được lên kế hoạch xây dựng khắp châu Á trong những năm sắp tới.

Đi cùng với các dự án phát triển điện mặt trời là nhu cầu ngày càng gia tăng với bạc, nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất pin mặt trời. Tuy nhiên, khủng hoảng thiếu sẽ không xảy ra bởi nguồn cung bạc từ các mỏ vẫn khá ổn.

Lo ngại bong bóng chứng khoán Mỹ

Có vẻ như thị trường chứng khoán Mỹ đang xác lập những kỷ lục mới mỗi ngày. Vào giữa tháng 7, tỷ lệ P/E của Case-Shiller đã vượt quá 30 (mức trung bình trong 100 năm qua là 16). Điều đó gợi nhớ lại những gì đã xảy ra với bong bóng dot-com và những tuần lễ ngay trước khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ năm 1929.

Một yếu tố dẫn tới sự phi mã điên dồ của chứng khoán Mỹ hiện nay là cổ phiếu của các công ty công nghệ. Chúng liên tục tăng dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, hiện tượng này khó có thể kéo dài và không sớm thì muộn, thị trường chứng khoán Mỹ cũng phải đối mặt với một bước ngoặt.

Khi thị trường chứng khoán đối đầu giông tố, các kênh đầu tư khác như vàng và bạc sẽ là những ốc đảo bình yên. Lịch sử đã minh chứng cho điều này.

Các ngân hàng châu Âu vẫn chìm trong khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng nợ đang phủ bóng châu Âu kết hợp với chính sách bảo hộ thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi tác động mạnh tới thương mại châu Âu. Ở thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng châu Âu vẫn đang phải vật lộn với khó khăn, tiềm ẩn những hệ lụy kéo dài với cả liên minh.

Theo một bài báo của Reuters, tổng số nợ xấu ở EU đã lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD, hay hơn 5,4% tổng dư nợ. Tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với các khu vực tài chính khác trên thế giới. Rõ ràng, đây là con số không bình thường và có thể gây ra khủng hoảng. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, bất cứ cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nào đều có thể gây ra hiệu ứng donimo, hạ gục các nền kinh tế khác.

Và khi điều đó xảy ra, vàng và bạc là những tài sản an toàn cuối cùng.

[AdSense-B]

Nguy cơ xung đột quân sự leo thang

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa trút lửa xuống đầu nhau. Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng vẫn chỉ xoay quanh lời công kích mà hai bên dành cho nhau.

Tuy nhiên, khi một trong hai bên không dừng lại ở lời nói, chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra. Theo ước tính, Bình Nhưỡng đã làm chủ công nghệ sản xuất đầu đạn hạt nhân và sở hữu khoảng 60 đơn vị vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong khi đó, Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới về hạt nhân, với số đơn vị vũ khí lên tới hàng nghìn.

 Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên không phải mối quan ngại duy nhất của Mỹ. Căng thẳng với Nga, những bất đồng ngày càng lộ rõ với Trung Quốc hay những quan ngại với chương trình hạt nhân của Iran khiến thế giới ngày càng ít bình yên.

Dù chiến tranh chưa xảy ra nhưng mối đe dọa từ những căng thẳng khiến nhiều nhà đầu tư tìm tới sự an toàn ở vàng và bạc.

Biến thành tiền tệ

Ngày càng có nhiều bang ở Mỹ chấp nhận vàng và bạc như những phương thức thanh toán hợp pháp. Bạc thỏi và vàng thỏi cũng được chấp nhận. Thậm chí, một số bang như Utah và Texas cũng lập kế hoạch tạo ra những kho vàng để giúp các nhà đầu tư tư nhân duy trì khoản đầu tư của mình.

Với những bang chấp nhận phương thức thanh toán này, các nhà đầu tư dễ dàng sở hữu vàng và bạc mà không phải chịu bất cứ khoản thuế nào vì luật pháp Mỹ quy định rõ tiền tệ không phải chịu thuế. Quy định này sẽ khiến các loại kim loại quý trở nên phổ dụng hơn thay vì chỉ nằm trong két như một khoản đầu tư được cất giấu cẩn thận.

[AdSense-C]

Theo cafef

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: