Khoảng cách vàng trong nước và thế giới ngày càng hẹp lại

Giá vàng thế giới phục hồi kéo giá vàng SJC trong nước cũng tăng trở lại 40.000 đồng/lượng trong sáng nay sau khi để mất 130.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Do tăng chậm hơn nên hiện giá vàng SJC tiếp tục thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới xuống còn 100.000 đồng/lượng.

Biểu đồ vàng Doji 3 ngày gần nhất

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng cả giá mua và bán vàng SJC 30.000 đồng/lượng lên 36,70 – 36,90 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý cũng điều chỉnh nhẹ, giao dịch ở mức mua vào 36,73 triệu đồng/lượng và tbán ra 36,82 triệu đồng/lượng.

Không chỉ thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới mà hiện giá bán ra vàng SJC thậm chí còn thấp hơn giá bán của nhiều thương hiệu vàng miếng khác. Cụ thể, giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay được niêm yết ở mức 36,53 – 36,98 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,72 – 36,90 triệu đồng/lượng.

Trong vòng chưa đầy 1 tuần trở lại đây, giá vàng miếng đã đội thêm gần 500.000 đồng/lượng, đạt mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng. Tuy nhiên, mốc 37 triệu đồng/lượng chưa được thiết lập lại và mức tăng này của giá vàng trong nước chỉ phản ánh được một phần mức tăng của giá vàng thế giới.

Bởi vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới liên tục rút ngắn. Sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi, tính theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan, đạt khoảng 36,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng, so với mức chênh lệch có lúc lên tới 2 triệu đồng/lượng vào cuối năm ngoái.

Thị trường vàng miếng tại Hà Nội vẫn khá trầm do người dân và giới đầu tư còn giữ tâm lý nghe ngóng sau khi vàng gần như không sinh lời nếu được nắm giữ trong cả năm 2017. Nhiều hiệu vàng lớn giữ chênh lệch giá mua-bán thấp, phổ biến từ 80.000-90.000 đồng/lượng vàng miếng, để khuyến khích giao dịch.

Đại diện DOJI cho biết trong phiên hôm qua, thị trường ghi nhận giao dịch mạnh tay ở cả chiều mua lẫn bán. Tính đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra tiếp tục chiếm ưu thế khoảng 60% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch. Còn tại PNJ, doanh nghiệp ghi nhận tổng khối lượng giao dịch vàng miếng trong ngày 16/1 đạt hơn 200 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm 52%.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý tiếp tục lình xình gần mốc cao 3 năm nhờ chất xúc tác từ đồng USD yếu. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1338/oz.

Hãng tin Reuters nhận định giá vàng còn tăng nhờ nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về Brexit với chính sách đặt kiểm soát biên giới lên trên so với quyền tiếp cận thị trường chung của khối này.

Tuy nhiên, ở một chiều hướng khác, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù giá vàng thế giới vẫn đứng khá vững sau ba lần nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2017, song những đợt nâng lãi suất tới sẽ ảnh hưởng tới giá kim loại quý này. Lý do là vì lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: