Khó đáp ứng đủ nhu cầu vàng tại Trung Quốc

Dưới đây là chia sẻ của Byron King- chuyên viên địa chất  cao cấp tại  Rickards’ Gold Speculator. Ông là khách mời thường xuyên của The Financial Times, The Guardian, The Washington Post, MSN Money, MarketWatch, Fox Business News và PBS Newshour.

Hai tuần trước, tôi ở Toronto và gặp mặt các chuyên gia trong ngành công nghiệp vàng. Một tối, tôi đã nói chuyện với một người có kinh nghiệm kinh doanh vàng hơn 45 năm.

Trong hơn 4 thập kỉ, người đàn ông này mua và bán vàng. Ông mua và bán cổ phiếu khai thác vàng, mua và bán các mỏ vàng. Suốt thời gian đó, ông cũng làm việc với chính phủ Trung Quốc, nền công nghiệp Trung Quốc và các nhà đầu tư Trung Quốc. Ông ấy biết vài điều về vàng nói chung và thị trường vàng Trung Quốc nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:

Đây là những gì ông ta nói với tôi “ Tôi ước tính có khoảng 375 triệu người Trung Quốc muốn mua vàng, nhưng họ không thể. Họ sống quá xa trung tâm và không được tiếp cận nhiều với thị trường vàng. Thậm chí nếu được tiếp cận thì cũng không đủ vàng dành cho họ.”

Ông giải thích rằng bất kì người dân Trung Quốc nào có phương tiện truy cập đều đang mua vàng. Theo ông, chỉ riêng Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã có hơn 10 triệu khách hàng. Hơn 10 triệu tài khoản khách hàng riêng biệt, chỉ tính riêng vàng.

Trong khi chúng tôi đang nói chuyện, tôi đã làm nhanh một phép toán trong đầu. Giả sử một khách hàng trung bình, đơn cử là một công nhân thuộc tầng lớp trung lưu có khoảng 2500 USD, tại giá $1250/oz, họ có thể mua được khoảng 2 ounce vàng. Với 10 triệu khách hàng, mỗi người có trung bình 2 ounce vàng, tổng cộng sẽ là khoảng 20 triệu ounce vàng. Con số đó tương đương với sản lượng sản xuất thêm vào hàng năm trong năm 2015 của 4 công ty khai thác vàng lớn nhất thị trường chứng khoán- Barrick Gold, Newmont Mining, AngloGold Ashanti và Goldcorp.

Top Gold Chart

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc- bao gồm cả chính phủ lẫn hàng triệu cá thể khác- là một phần trong câu chuyện mà người phương Tây không thể hiểu hết.

Nhu cầu vàng Trung Quốc có thể bùng nổ

Ở phương Tây, chúng tôi lớn lên trong một thế giới mà nước Mỹ và đồng dollar làm chủ. Mọi đồng tiền chuyển động lên xuống qua thời gian. Nhưng thật khó để tưởng tượng bất kì điều gì khác biệt về một thế giới mà đồng dollar dẫn đầu. Thật khó để tưởng tượng về một nền chính trị lớn mà rối ren sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta nhiều như nào.

[AdSense-C]

Nếu nhìn lướt qua lịch sử Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng trước đó họ chẳng có nhiều cơ hội để phát triển mĩ mãn như hiện tại. Chúng ta không cần quay lại lịch sử để nhìn lại những rối loạn chính trị, nạn đói và sự sợ hãi.

Khi bạn nhìn vào những yếu tố khác mà Jim Rikard đã nhấn mạnh, như tình trạng tăng nợ công của Trung Quốc, vấn đề về nhân khẩu học, những thành phố ma…người Trung Quốc dường như đã có đủ dấu hiệu để bước vào cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Đó là lí do tại sao người Trung Quốc đang cố gắng bảo vệ bất kì tài sản nào mà họ tích trữ. Và lựa chọn tốt nhất để bảo vệ tài sản luôn luôn là vàng. Nhưng theo như chuyên gia vàng mà tôi đã chuyện ở Toronto, đơn giản là họ không thể sản xuất đủ vàng để đáp ứng nhu cầu này.

Ngay bây giờ, gần như toàn bộ nhu cầu giao dịch vàng và nhu cầu bán lẻ tại Trung Quốc được đáp ứng bởi sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Được thành lập vào năm 2002, sàn giao dịch vàng Thượng Hải  hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Trong những năm gần đây, tổ chức này đã trở thành trung tâm vàng lớn nhất trên thế giới nếu tính theo doanh số bán vàng và hoạt động kinh doanh, với tiền và vàng được thông qua một mạng lưới 55 căn hầm tích trữ.

Theo một ước tính gần đây, trong năm 2016, sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã chuyển hơn 2000 tấn (khoảng 64 triệu ounce) vàng về tay nhà đầu tư Trung Quốc. Con số này bao gồm cả vàng mới sản xuất và vàng nhập khẩu từ các nhà đầu tư châu Âu. Lượng cầu cao kể cả khi khoảng cách chênh lệch giá đã tăng lên 25% so với giá giao ngay niêm yết trên thế giới. Điều này phản ánh  sự khan hiếm vàng vật chất trong các kênh giao dịch vàng của Trung Quốc.

[AdSense-B]

Hiện tại, Sàn giao dịch vàng Thượng Hải có trên 10 triệu khách hàng, và đó mới chỉ là bắt đầu. Khi mà Trung Quốc vẫn đang cố gắng để chiến đấu với các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội, nhiều người cho rằng sàn giao dịch vàng Thượng Hải có thể  chứng kiến sự phát triển bùng nổ về số lượng khách hàng và nhu cầu vàng trong những năm tới.

Đáp ứng nhu cầu vàng Trung Quốc

Câu hỏi tiếp theo cần phải hỏi đó là: vàng ở đâu? Hơn 20 công ty khai thác vàng cũng có cùng câu hỏi này. Câu trả lời rất đơn giản: Chẳng ở đâu cả.

Giờ đây, ngành công nghiệp vàng toàn cầu đang khó khăn để giữ cho sản lượng ở mức ổn định. Từ năm 2012, nhiều mỏ vàng đã đóng cửa. Nhiều công ty khai thác xếp kho  tài sản và sa thải công nhân lành nghề.

Trên khắp thế giới, tình trạng khan hiếm mỏ vàng đã hiện hữu trong khi rất ít các mỏ mới được tìm ra. Chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự tăng trưởng đáng kể nào về sản lượng vàng trong vòng ba đến năm năm tới, đơn giản chỉ vì sự thiếu vắng các mỏ mới, cộng với khả năng mở rộng các mỏ hiện có cũng bị hạn chế.

Một sự sụp đổ tại Trung Quốc không chỉ ẩn chứa bên trong Trung Quốc. Tình trạng thiếu hụt vàng để đáp ứng nhu cầu của người dân Trung Quốc sẽ sớm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Vì vậy, ngay lúc này bạn cần phải bắt đầu xây dựng các trạng thái cho mình để có thể thu lợi từ lực cầu tăng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: