Khảo sát: Thị trường vàng thiếu vắng động lực đi lên trong tuần giao dịch mới

Đa số các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới bởi nhiều lý do.

Hiện tại, giá vàng giao ngay đã giảm nhanh về mức 1.210 USD/oz; giá vàng giao tháng 8 giảm 1,1% xuống còn 1.208 USD/oz- mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Trong khi đó, hợp đồng vàng chính thức ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp đồng thời là đợt giảm kéo dài nhất kể từ tháng 12/2016.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, theo kết quả khảo sát của Kitco News tại thị trường phố Wall với 19 thương nhân và nhà phân tích cho thấy, 13 ý kiến (chiếm tỷ lệ 68%) cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới; 4 ý kiến khác (21%) lạc quan cho rằng giá vàng tăng trở lại và chỉ có 2 ý kiến (11%) đưa ra ý kiến nhận định giá vàng đi ngang.

Trong một cuộc thăm dò trực tuyến khác được thực hiện với 814 người tham gia đã có 386 ý kiến phản hồi (tỷ lệ 47%) cho rằng giá vàng sẽ hồi phục trở lại trong tuần tới; 324 ý kiến khác (tỷ lệ 40%) cho biết giá vàng sẽ giảm và 104 ý kiến còn lại (tỷ lệ 13%) cho rằng giá vàng ổn định ở mức hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:

Theo phần lớn giới chuyên gia, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục chật vật để duy trì ngưỡng 1.200 USD/ounce khi báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ cho thấy nhiều tín hiệu cải thiện trong khi yếu tố kỹ thuật cũng đang suy yếu. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể sẽ rớt khỏi ngưỡng 1.200 USD/ounce trong ngắn hạn.

“Hiện nay, thị trường không có nhu cầu mua vàng ngay nên giá vàng sẽ sớm về lại ngưỡng 1.200 USD/ounce. Thậm chí, thị trường vàng có thể chứng kiến đợt rút vốn lớn, và giá có thể về 1.170 USD/ounce,” ông Jasper Lawler, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại tập đoàn London Capital nói. Tuy nhiên theo ông, ở mức 1.170 USD/ounce này, thị trường vàng có thể tái hình thành xu hướng tăng giá trong dài hạn.

Đồng tình với quan điểm này, chiến lược gia tiền tệ Christopher Vecchio tại DailyFX.com cho rằng, vàng đang bước vào thời kỳ rất khó khăn trước những rủi ro từ lạm phát thấp và lộ trình tăng lãi suất cơ bản của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng tuần tới có thể được hỗ trợ bởi lo ngại rằng, tăng trưởng lương chậm chạp sẽ kéo dài thời kỳ lạm phát thấp tại Mỹ, chuyên gia nghiên cứu tiền tệ Lukman Otunuga tại FXTM cho biết.

[AdSense-B]

Có thể thấy, Fed đã lên kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 và dự báo tăng thêm một lần trong năm nay và ba lần năm 2018. Tình hình lạm phát đã tăng trở lại, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Fed có thể kiềm chế kế hoạch thắt chặt của mình hay không. Dự kiến bản dự thảo của Cục Dự trữ Liên bang sắp được công bố cũng có thể gây áp lực lên giá vàng.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB dường như sẵn sàng thu gọn chính sách nới lỏng tiền tệ của mình. Biên bản của ECB được công bố hôm thứ Năm cho thấy cơ quan này đã xem xét việc giảm dần và ngưng chương trình nới lỏng tiền tệ.

Theo chuyên gia phân tích Colin Cieszynski, khả năng hồi phục của giá vàng trong tuần này là rất thấp. Việc giảm giá liên tục trong thời gian qua của vàng đã phá vỡ đường trung bình 200 ngày và sẽ tiếp tục gia tăng đà giảm điểm.

Tuần này, thị trường vàng sẽ theo dõi sát phiên điều trần của bà Janet Yellen trước Quốc hội vào ngày 12 -13/7 để tìm hiểu rõ hơn về lộ trình thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Các thông tin kinh tế quan trọng trong tuần:

Dữ liệu việc làm của Anh và bản báo cáo cuộc họp Ngân hàng Trung Ương Canada cũng sẽ được theo dõi sát sao.

Thứ Hai (10/7)

Trung Quốc công bố dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng và sản xuất.

Đức công bố báo cáo cán cân thương mại.

Thứ Ba (11/7)

Australia công bố dữ liệu khu vực kinh tế tư nhân và chỉ số tự tin của doanh nghiệp.

Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương Anh Ben Broadbent phát biểu tại sự kiện ở Scotland và Canada và công bố dữ liệu nhà ở mới khởi công xây dựng.

Thống đốc Fed Lael Brainard sẽ phát biểu tại 1 sự kiện ở New York.

Thứ Tư (12/7)

Anh công bố báo cáo việc làm hàng tháng.

Canada công bố lãi suất cơ bản.

Chủ tịch Janet Yellen giải trình báo cáo chính sách tiền tệ trước Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Nhà Đất.

Thứ Năm (13/7)

Trung Quốc công bố dữ liệu cán cân thương mại.

Mỹ công bố dữ liệu giá sản xuất và khai báo thất nghiệp.

Chủ tịch Fed Janet Yellen giải trình báo cáo chính sách tiền tệ trước Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện.

Thứ Sáu (14/7)

Mỹ công bố báo cáo về lạm phát, doanh số ngành bán lẻ, hoạt động sản xuất ngành công nghiệp.

Chủ tịch Fed Dallas, ông Robert Kaplan phát biểu tại một sự kiện ở Mexico City.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le