Khảo sát giá vàng: Chuyên gia kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng

Giá vàng có cơ sở tăng khi lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ thay đổi, kéo theo sự sụt giảm của chỉ số USD nhờ đó hỗ trợ giá vàng.

Chốt phiên cuối tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng trở lại mức 1.256 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao kì hạn tăng tương ứng lên 1.258 USD/oz. So với cùng thời điểm cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng trên 10 USD/oz.

Các thành viên tham gia cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News đã trở nên sôi nổi hơn với các chiều hướng nhận định rõ ràng. Việc tăng lãi suất được quyết định bởi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong tuần qua dường như là điểm mấu chốt cho các dự đoán về xu hướng giá vàng sẽ diễn ra trong tuần tới.

Cuộc khảo sát về giá vàng tuần này được thực hiện bởi Kitco News đối với 19 chuyên gia thị trường Phố Wall đã cho thấy, 13/19 ý kiến (chiếm tỷ lệ 68%) nhận định rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 4 ý kiến khác (tỷ lệ 21%) dự đoán giá vàng sẽ giảm trở lại và 2 ý kiến còn lại (chiếm tỷ lệ 11%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang với mức giá hiện nay.

chuyen gia nhan dinh gia vang tuan toi se tiep tuc tang hinh 1
Khảo sát giá vàng tuần này trên Kitco

Trong khi đó, với 1.055 phiếu lấy ý kiến dự đoán giá vàng trong một cuộc khảo sát trực tuyến đối với giới đầu tư cũng như những người có quan tâm đến thị trường vàng cũng cho kết quả tương tự. Đã có 598/1055 ý kiến phản hồi cho rằng giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng (chiếm tỷ lệ 57%). 341 ý kiến khác (tỷ lệ 32%) nhận định giá vàng sẽ giảm thấp và 116 ý kiến còn lại (tỷ lệ 11%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng.

Theo ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management nhận định, có quy luật giá vàng thường tăng lên sau khi Fed tăng lãi suất, vì thế vàng đang tìm kiếm một sự tăng giá. “Giá vàng thường giảm trước thời điểm quyết định nâng lãi suất. Sau khi lãi suất tăng, không có gì ngạc nhiên vì vàng sẽ tăng giá trong nhiều tuần tới”, Adrian Day bày tỏ.

Còn đối với Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options lại nói rằng, theo phân tích kỹ thuật biểu đồ, giá vàng đang di chuyển lên đường trung bình 200 ngày, mức giá sẽ ở vào khoảng 1.276 USD/oz để củng cố sự suy giảm do áp lực bán ra trước đó.

“Tôi đang lạc quan về giá vàng trong tuần tới đây khi mức lãi suất đã được quyết định, giá vàng đã tìm thấy mức hỗ trợ ở trong khoảng 1.240 USD/oz và vẫn còn đang có cơ hội phục hồi ở mức giá cao hơn”, Grady nói.

Chuyên gia phân tích cao cấp của Price Futures Group – Phil Flynn cũng đã chỉ ra rằng, việc Fed tiếp tục gợi ý sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới đã khiến thị trường tin rằng giá trị của đồng USD bị coi nhẹ. Khi có tâm lý này, chỉ số USD lập tức “giảm nhiệt” và đây là tín hiệu tốt để củng cố cho mặt hàng kim loại quý.

[AdSense-B]

Flynn còn đưa ra nhận định, giá vàng cũng có thể được hưởng lợi từ sự ra mắt của đồng Bitcoin tương lai trên CME Group. Nếu giá trị của Bitcoin vẫn mạnh như nó đã từng xảy ra, khả năng giá vàng được củng cố là điều chắc chắn.

Trong khi đó, Fawad Razaqzada – Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com lại cho rằng, giá vàng sẽ giảm trở lại trong tuần này, trước thời điểm đầu năm mới 2018, giá trị của đồng USD sẽ được nâng cao.

Ken Morrison – Biên tập viên của tờ Morrison on the Markets là một trong số những người trung lập về giá vàng trong ngắn hạn. Ông này cho biết, thị trường vàng đã đạt được sự ổn định khi xu hướng mua – bán vàng đã ở mức cân bằng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá vàng vẫn chỉ có thể giao dịch trong khoảng 1.240 – 1.270 USD/oz.

Trong tuần này, thị trường sẽ chú ý tới báo cáo tăng trưởng kinh tế quý 3 cùng với tiến trình thực hiện cải cách chính sách thuế của Mỹ.

Một số sự kiện được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần này

Thứ hai: Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro công bố dữ liệu lạm phát.

Thứ ba: Mỹ công bố dữ liệu cấp phép xây nhà ở và số lượng nhà ở mới.

Thứ tư: Chủ tịch ngân hàng Bundesbank (Đức) ông Jens Weidmann phát biểu tại một sự kiện ở Milan; Giám đốc ngân hàng trung ương Anh Mark Carney phát biểu về tình hình ổn định tài chính tháng 11; Mỹ công bố doanh số bán nhà.

Thứ năm: Ngân hàng trung ương Nhật Bản công bố lãi suất tham chiếu; Mỹ công bố dữ liệu chính thức về tăng trưởng kinh tế quý 3 và số lượng khai báo thất nghiệp tuần.

Thứ sáu: Mỹ công bố dữ liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân bao gồm cả lạm pháp tiêu dùng. Bên cạnh đó, báo cáo đơn đặt hàng mặt hàng lâu bền và doanh số nhà ở mới cũng được công bố vào cuối tuần.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: