Khảo sát cuối tuần: Dù được nhận định có khả năng tăng giá nhưng vàng vẫn còn chịu nhiều sức ép

Các chỉ số kinh tế Mỹ khả quan hơn dự kiến đã đẩy giá vàng lao dốc khá mạnh trong tuần trước. Vậy giá vàng trong tuần tới (6-10/11) sẽ thế nào khi USD vẫn còn đang được hỗ trợ tích cực bởi một số yếu tố, như dư âm của các số liệu kinh tế được công bố cuối tuần này, kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ,…

Khảo sát cuối tuần: Giá vàng được nhận định có khả năng tăng giá trong tuần

 

gia vang tuan toi duoc nhan dinh co kha nang tang gia hinh 1

 

Nhận định về giá vàng tuần này theo kết quả khảo sát của Kitco News, các chuyên gia thị trường Phố Wall đa phần vẫn cho rằng giá vàng tăng hoặc giữ giá, trong khi các ý kiến từ cuộc khảo sát trực tuyến vẫn tiếp tục nhận được những quan điểm lạc quan về thị trường vàng trong ngắn hạn.

19 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát tại thị trường Phố Wall đã có 8 người (tỷ lệ 42%) cho rằng giá vàng có thể tăng cao. Tương tự, 42% ý kiến khác cho rằng giá vàng đi ngang. Chỉ có 3 ý kiến (tỷ lệ 16%) cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, 726 phiếu thăm dò nhận định giá vàng trong một cuộc thăm dò trực tuyến lại có 425 ý kiến (tỷ lệ 59%) cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới. Có 206 ý kiến khác (tỷ lệ 28%) nhận định giá vàng thấp hơn và 95 phiếu còn lại (13%) nhận định giá vàng đi ngang.

Theo Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng, báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ thấp hơn dự đoán đã hỗ trợ các thông báo gần đây của các ngân hàng trung ương. Điều này khiến chỉ số USD có xu hương tăng cao trong bối cảnh Mỹ dự kiến tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ với tốc độ chậm nhưng cũng tác động tiêu cực tới giá vàng.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ của ForexLive.com cũng cho rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại khi các kế hoạch về thuế của Mỹ sẽ được công bố trong tuần tới khiến USD có khả năng sụt giảm và vàng được hỗ trợ về giá.

Đồng quan điểm, Ole Hansen – người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank cũng cho biết quan điểm giá vàng sẽ tăng cao hơn. Ông trích dẫn các nguy cơ địa chính trị tăng cao do các nhân tố như tình hình Triều Tiên khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị khởi hành chuyến thăm châu Á.

Còn Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của DTN lại cho biết thị trường vàng đi ngang trong tuần tới. Chuyên gia này phân tích theo định hướng kỹ thuật và cho biết, giá vàng cần đẩy lên trên mức 1.300 USD/oz để tạo đà tăng điểm hoặc đẩy xuống dưới mức thấp nhất trong tháng 10 (1.260 USD/oz để tìm đà giảm giá).

Giá vàng vẫn còn nhiều sức ép

Tổng thống Mỹ đã quyết định đề cử ông Powell giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới. Mặc dù ông Powell không có quan điểm đẩy mạnh tăng lãi suất như ông Taylor, nhưng ông vẫn cho rằng cần tăng dần lãi suất để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Theo khảo sát của CME, hiện nay kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất trong tháng 12 sắp tới đã tăng lên mức 96,7%, giảm khoảng hơn 1% so với thời điểm đầu tuần này.

Trong tuần này, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.265- 1.284USD/oz
Trong tuần này, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.265- 1.284USD/oz

Giới chuyên gia cho rằng, với những số liệu kinh tế Mỹ khá khả quan được công bố vừa qua, chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 sắp tới. Tuy nhiên, việc kỳ vọng FED tăng lãi suất gần như đã tác động vào giá vàng thời gian qua, nên quyết định của FED sẽ không tác động nhiều đến giá vàng. Hơn nữa, hiện nhu cầu vàng vật, nhất là ở Trung Quốc và Ấn Độ, đang bước dần vào mùa cao điểm. Do đó, nếu giá vàng có giảm, thì cũng không giảm quá sâu.

Ông Viveck Dhar, chuyên gia phân tích của Commonweath Bank, cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trước khi tăng giá trở lại. Mức giá mà các nhà đầu tư đang chờ đợi mua vào có thể ở vùng 1.250USD/oz hoặc thấp hơn.Tuy nhiên, nếu giá vàng vượt qua 1.300USD/oz sẽ kích hoạt các lệnh chốt lời rất lớn.

“Giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ 1.250- 1.300USD/oz trong ngắn hạn”, ông Viveck Dhar nhận định và cho biết thêm, nếu kế hoạch cải cách thuế của ông Trump được thông qua và thực hiện, thì sẽ tác động rất tích cực cho USD và gây áp lực cho giá vàng.

Trong khi đó, ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn MKS, dự báo giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong tuần tới. “Giá vàng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1.265- 1.285USD/oz, trừ khi có yếu tố địa chính trị tác động đến giá vàng”, ông Afshin Nabavi nhấn mạnh.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang tiếp tục điều chỉnh. Nếu trụ vững trên 1.261USD/oz (MA200), thì có thể sẽ tiếp tục tích lũy, chờ cơ hội bứt phá. Tuy nhiên, nếu bị đẩy xuống dưới mức này, thì giá vàng có thể rơi xuống 1.240-1.246USD/oz. Trong khi đó, vùng giá 1.297-1.308USD/oz vẫn đang là vùng kháng cự mạnh, kế tiếp là 1.317USD/oz.

[AdSense-B]

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần này.

Thứ 2, (6/10)

New Zealand công bố dữ liệu về kỳ vọng lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản, Haruhiko Kuroda sẽ phát biểu.

Canada công bố PMI Ivey.

Chủ tịch Fed New York ông William Dudley phát biểu.

Thứ 3, 7/11

Ngân hàng dự trữ Australia công bố lãi suất tham chiếu.

Anh công bố dữ liệu ngành công nghiệp về lạm phát giá nhà ở.

Chủ tịch ngân hàng ECB Mario Draghi phát biểu tại Frankfurt.

Thứ 4, 8/11

Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại hàng tháng.

Canada công bố báo cáo về giấy phép xây dựng.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand công bố lãi suất tham chiếu.

Thứ 5, 9/11

Trung Quốc công bố dữ liệu lạm phát.

Canada công bố dữ liệu lạm phát giá nhà ở xây mới.

Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về số lượng người khai báo thất nghiệp lần đầu.

Thứ 6. 10/11

Anh công bố báo cáo về sản lượng và cán cân thương mại.

Mỹ công bố dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: