Kênh đầu tư vàng đang bị quên lãng

Giá vàng trong nước hiện nay đang trong vùng đi ngang giảm nhẹ nên theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng thì người dân cần thận trọng để tránh rủi ro.

Giá vàng đang đi ngang

Trong mấy ngày cuối tuần qua, giá vàng trong nước liên tục giảm. Giá vàng SJC cuối ngày 28/7 được các DN kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội niêm yết giao dịch ở quanh mức mua vào 36,10 triệu đồng/lượng, bán ra 36,30 triệu đồng/lượng.

Theo quan sát của phóng viên tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội thì giá vàng xuống ở mức thấp nên buổi sáng lượng khách giao dịch có tăng hơn so với những tuần trước. Trong đó, Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong số khách hàng đến cửa hàng giao dịch thì có khoảng 60% khách mua. Tuy nhiên, nói chung lượng khách chỉ tăng hơn tuần trước chút ít còn về cơ bản thị trường vẫn khá trầm lắng.

Đại diện một cửa hàng khác cũng trên “phố vàng” cho biết, thực ra đến hơn quý nay thị trường khá ảm đạm, thậm chí có người còn nói vàng đang bị lãng quên. Thường thì với thị trường vàng phải có “sóng” giá mới thấy có chút sự sôi động còn nếu giá vàng cứ ổn định ở mức như hiện nay thì rất khó hấp dẫn nhà đầu tư, cho dù giá vàng thế giới vẫn có dao động nhất định.

Dữ liệu phân tích từ Công ty Bảo Tín Minh Châu cho thấy, ngày cuối tuần (28/7) giá vàng thế giới biến động mạnh, do tăng hơn chục USD trong đầu phiên, sau đó đi xuống, đứng ở mức 1.259,7 USD/oz, giảm so với ngày 27/7 nhưng tăng so với phiên giao dịch ngày 21/7, cuối tuần trước (1.250 USD/oz). Nhìn chung, giá vàng thế giới vẫn giữ xu hướng đi lên dù liên tục có điều chỉnh giảm nhẹ. Nhưng giá vàng trong nước điều chỉnh theo hướng ngược lại. Chốt ngày 21/7, giá vàng SJC được niêm yết phổ biến ở mức mua vào 36,20 triệu đồng/ lượng, bán ra 36,40 triệu đồng/ lượng.

Như vậy sau một tuần, cho dù giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước vẫn “bốc hơi” hơn 100 ngàn đồng/lượng. Đánh giá về những phiên giao dịch gần đây, phía Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho rằng, nhu cầu khá trầm lắng khi giá vàng trong nước không ghi nhận thêm bất cứ điều chỉnh tích cực nào. Xuyên suốt phiên, các giao dịch phát sinh chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ.

[AdSense-B]

Theo ông Đinh Nho Bảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) phân tích, thị trường vàng thời gian qua chịu tác động từ thế giới mà điểm nhấn là các quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và tình hình chính trị trên thế giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực châu Á; quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga. Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang đi xuống, các vấn đề liên quan tới các quyết định của Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ là những động lực không nhỏ tới giá vàng.

Giá vàng trong nước hiện nay đang trong vùng đi ngang giảm nhẹ nên theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng thì người dân cần thận trọng để tránh rủi ro. Và phân tích trên thực tế, nếu tính giá vàng ở thời điểm hiện nay ở mức bán ra là 36,30 triệu đồng/lượng thì còn thấp hơn mức giá 36,45 triệu đồng mà các DN niêm yết bán ra hồi đầu năm.

Điểm đặc biệt nữa là so với đầu năm nay, bình quân giá vàng thế giới tăng tới trên 100 USD/oz nhưng giá vàng trong nước bình quân lại giảm hơn 100 nghìn đồng/lượng cho thấy đầu tư vào vàng có thể bị “rủi ro kép” không chỉ từ tăng giảm thất thường trên thị trường thế giới mà còn ở mức chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước.

Giả sử với người có tiền nhàn rỗi vào thời điểm đầu năm mà mua vàng để chờ tăng giá chốt lời thì đến nay không đạt được mục tiêu này. Nhưng nếu có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ở NH kỳ hạn từ 6 tháng trở lên không chỉ có lãi mà còn đảm bảo an toàn cho đồng vốn.

Chờ “mùa vàng” cuối năm?

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, thời gian gần đây đã có một số thông tin về việc Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu chính sách phù hợp để huy động nguồn vàng và ngoại tệ trong dân nhưng thông tin này cũng chưa tác động tới thị trường vàng trong nước. Thực tế thời gian qua khi triển khai thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP về chính sách quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã mang lại những kết quả tích cực nên nếu có điều chỉnh chính sách thì phải qua sự tổng kết đánh giá, hết sức thận trọng. Chính vì vậy, với những thông tin chưa rõ ràng chưa thể tác động tới thị trường vàng và giá vàng trong nước.

[AdSense-C]

“Bên cạnh đó, khi mà sự nhìn nhận về vàng trong rổ hàng hóa đầu cơ đã yếu thì những thông tin bên lề liên quan tới thị trường vàng cũng chưa thể đủ nóng để tác động tới người dân và DN kinh doanh vàng. Và xu thế này chắc chắn sẽ còn kéo dài khi mà các chính sách quản lý thị trường vàng là giữ ổn định thị trường” – vị chuyên gia trên chia sẻ. Ngoài ra, hiện nay xu hướng đầu tư của người dân cũng đã thay đổi. Thay vì mua vàng cất vào tủ chờ giá tăng mang ra bán thì họ lại đầu tư vào các kênh như chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

Các cửa hàng kinh doanh vàng cũng đang chuyển dịch cơ cấu hàng hóa kinh doanh, chuyển sang đẩy mạnh việc sản xuất vàng trang sức với nhiều mẫu mã hấp dẫn tạo sức hút cho khách hàng. Đặc biệt, thông thường vào mùa cưới và cuối năm nhu cầu vàng trang sức bao giờ cũng tăng mạnh nên các DN cũng phải tranh thủ cơ hội, tạo sự khác biệt từ mẫu mã, cạnh tranh giá cả, tìm kiếm lợi nhuận.

Về xu hướng giá vàng những tháng cuối năm 2017, theo các nhà phân tích thị trường, giá vàng đang có lợi thế kỹ thuật để tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tiềm năng tăng giá sẽ bị hạn chế cho đến khi thị trường phá vỡ ngưỡng 1.264 USD/oz. Nhưng nếu ngưỡng kháng cự bị phá vỡ thì mức 1.270 USD/oz sẽ là điểm dừng tiếp theo.

Mặt khác, nếu không tạo áp lực và giá bị phá vỡ bên dưới mức 1.255 USD/oz (đi xuống dưới mức thấp) có thể vàng sẽ quay lại ngưỡng 1.250 USD/oz. Nếu giá vàng giảm xuống dưới mức 1.250 USD/oz có thể khiến giá giảm sâu hơn nữa và mở đường xuống mức 1.246 USD/oz. Với những phân tích trên cho thấy kênh đầu tư vào vàng đang trở nên suy yếu và rất khó có sự đột biến trong năm 2017.

Theo ANTT.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: