Kế hoạch thuế của ông Trump có thể đẩy giá vàng và bạc tăng

0
896

Các chính trị gia có thể tiếp tục tranh cãi liệu kế hoạch thuế của Tổng thống Donald Trump có đem lại lợi ích cho các gia đình có thu nhập trung bình và các doanh nghiệp Mỹ, nhưng có một lĩnh vực có thể là người chiến thắng: các kim loại quý.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities ở Toronto, cho biết tại Hội nghị Bạc diễn ra ở Washington. Sự suy thoái về tình hình tài chính của quốc gia này là một công thức cho giá bạc và vàng cao hơn, ông nói. Từ năm 1984 đến năm 2012, vàng tăng khi nợ liên bang tăng cao so với tổng sản phẩm quốc nội, Melek nói.

Theo giá đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Năm, giá vàng có thể tăng hơn 7% vào cuối năm tới lên 1.360 USD / ounce khi các nhà đầu tư tìm đến quý kim như là một hàng rào chống lại những bất ổn từ “Diễn biến chính trị Mỹ và căng thẳng địa chính trị với Bắc Triều Tiên”, Melek nói trong một cuộc phỏng vấn trước khi trình bày tại hội nghị.

Bạc sẽ tăng tốt hơn vàng, tăng đến 19 phần trăm lên 20 USD/ounce vào cuối năm tới, khi tăng trưởng toàn cầu thúc đẩy nhu cầu công nghiệp về kim loại.

Biểu đồ diễn biến giá vàng và bạc trên Bloomberg

Nghiên cứu phân tích từ Trung tâm Chính sách thuế của Mỹ chỉ ra rằng kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm lợi cho những người rất giàu ở Mỹ trong khi làm giảm thu nhập thuế của chính phủ liên bang khoảng 2.400 tỷ USD trong một thập kỷ.

Theo đề xuất cải cách thuế của ông Trump,Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn; đưa ra quy định về một khoản thu nhập nhất định không phải đóng thuế cho tất cả người dân.

Giảm ngạch thuế đối với thu nhập cá nhân xuống còn 3 mức (12%, 25% và 35%) so với 7 mức trước đây. Đối với doanh nghiệp, dù không đề xuất giảm thuế xuống còn 15% như cam kết tranh cử, song Tổng thống Donald Trump đề nghị áp thuế doanh nghiệp 20% thay cho mức 35% hiện nay, loại bỏ thuế bất động sản…

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cảnh báo biện pháp này có thể châm ngòi cho lạm phát tăng cao, tạo ra nợ không bền vững và cuối cùng sẽ đẩy nền kinh tế trở lại giai đoạn tăng trưởng dưới mức trung bình.

Thêm vào đó, việc cắt giảm thuế cá nhân và thuế doanh nghiệp có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn do các hộ gia đình và doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn, song các lợi ích này có thể không kéo dài do các xu hướng lớn như già hóa dân số và nợ gia tăng.

Những bất đồng quan điểm có thể dẫn tới những bất ổn chính trị, từ đó gây áp lực khiến đồng bạc xanh giảm giá đồng thời đẩy tăng giá quý kim.

Giavang.net tổng hợp