Jeremey Siegel: Chẳng có lí do gì để đầu cơ vào vàng lúc này

Mặc dù tồn tại mối đe dọa tiềm năng với 10% sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán như là một hệ quả của sự gia tăng rủi ro địa chính trị Mỹ, một giáo sư kinh tế học nói rằng các nhà đầu tư không cần thiết phải đổ tiền vào vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Tuesday, Jeremey Siegel, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Wharton, nhận định rằng tương lai của thị trường chứng khoán giá lên, hiện đã đạt được một kỉ lục mới, tất cả phụ thuộc vào Tổng thống Donald Trump.

“Nếu Trump theo đuổi chương trình nghị sự của Đảng Cộng Hòa với thuế suất và các quy định lỏng lẻo hơn, thị trường chứng khoán có thể dễ dàng tăng 10%. Nếu ông ấy xoay sang chủ nghĩa bảo hộ và phá giá tiền tệ, thị trường có thể giảm 10%”, ông nói.

Siegel nói thêm rằng ông ngạc nhiên khi thấy các chỉ số biến động CBOE, VIX, hiện ở mức rất thấp, gần đây được giao dịch chỉ trên 11 điểm. Bước tiến tiếp theo của thị trường, ông nói tiếp, về cơ bản là việc lật một đồng xu.

“Một lí do cho việc VIX ở mức thấp chỉ là sự phản ánh sự thực rằng thị trường đang tự tin hơn. Đà tăng đang xuất hiện, có ít sự sợ hãi về một thị trường giá xuống”, ông nói.

[AdSense-B]

Ông cảnh báo rằng nếu Trump theo đuổi chính sách bảo hộ của ông ấy, chỉ số VIX có thể tăng lên 14 hoặc thậm chí là 16 điểm.

Tuy nhiên, bất chấp sự mong manh ngắn hạn trên thị trường chứng khoán, Siegel vẫn thờ ơ với quý kim, chủ yếu là vì không có dấu hiệu của lạm phát.

“Dữ liệu về lạm phát, mặc dù nó đang tăng, nhưng vẫn rất khiêm tốn, đồng đô-la đang mạnh…bởi vậy không thực sự có lạm phát và không có một lí do nào cho chúng ta đầu tư vào vàng thời điểm này”, ông giải thích.

Mặc dù giá trị cổ phiếu đang được đẩy lên, Siegle bày tỏ ông thích chứng khoán và coi đó là sự đầu tư dài hạn.

“Tôi nghĩ thị trường có một giá trị hấp dẫn trong dài hạn bởi vì tôi không nghĩ lãi suất sẽ tăng nhiều”, ông nói. “Tôi xác định sẽ đầu tư chứng khoán trong thời gian dài nhưng tôi cũng nhìn thấy 2 con đường tiềm năng cho những thứ được và mất…”.

Trong khi thị trường chứng khoán đạt được kỉ lục mới vào thứ Ba với chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao 20.155 điểm trong phiên, vàng cũng thu hút được chú ý của nhà đầu tư. Hợp đồng tương lai vàng tháng Tư trên sàn Comex ổn định ở đỉnh suốt 3 tháng tại mức $1236,1/oz, tăng 0,3% trong ngày thứ Ba.

Bất chấp mức cao nhất mọi thời đại tại DJIA, vàng đã thể hiện vượt trội hơn hẳn so với thị trường khác. Chỉ số Dow Jones chỉ tăng hơn 1% từ đầu năm, trong khi vàng tăng hơn 7%.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: