IMF: Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại sau 2019

Đà tăng có thể chỉ kéo dài 1-2 năm nữa.

Thứ ba (17/4), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ đạt 3,9% trong 2018 và 2019. Năm ngoái, con số này là 3,8%, cao nhất 6 năm. IMF cũng nâng dự báo kinh tế Mỹ trong năm nay lên 2,9% (mức cũ là 2,7%).

Tuy nhiên tình hình sẽ kém khả quan từ sau 2020 vì một số lý do như làn sóng bảo hộ và căng thẳng chính trị thương mại dâng cao, IMF nhận định. Mặc dù cải cách thuế của tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng thúc đẩy tăng trưởng của nước này và cả thế giới trong ngắn hạn các chuyên gia cảnh báo những hiệu ứng này sẽ giảm dần trong tương lai.

Dự báo tăng trưởng GDP cho một số nền kinh tế lớn. (Nguồn: Bloomberg)

Trong khi đó, thế giới cũng đang phải đối mặt với một loạt thách thức như việc tổng nợ toàn cầu hiện ở mức kỷ lục 164.000 tỷ USD. Thị trường tài chính thường xuyên “rung lắc” trong năm nay với chứng khoán Mỹ đi xuống sau một năm 2017 mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Tháng 1, Ngân hàng thế giới (WB) cũng đưa ra dự báo tương tự: tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ chậm lại trong một vài năm tới khi những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu bắt đầu hạ nhiệt.

Theo NDH

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: