IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 xuống mức 3,3%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/4 đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng, định chế tài chính này giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cho rằng kinh tế thế giới đã mất động lực sau những cú sốc từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, căng thẳng thương mại gia tăng cũng như các điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn.

Tuy nhiên, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng lên mức 3,6% trong năm 2020, nhờ những nhân tố tích cực, trong đó phải kể đến thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung.

Theo báo cáo trên, IMF cũng cắt giảm đáng kể dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2019 xuống còn 2,3% so với dự báo 2,5% đưa ra hồi tháng 1/2019. Thậm chí IMF còn điều chỉnh dự báo tăng trưởng này xuống còn 1,9% trong năm 2020.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), IMF cũng giảm mạnh dự báo tăng trưởng của khu vực này xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2019 và nhích lên mức 1,5% trong năm 2020, trong đó Đức và Italy là hai nền kinh tế bị tác động lớn nhất với mức tăng trưởng của Đức chỉ đạt 0,8% trong khi của Italy chỉ đạt 0,1%. Cả hai nền kinh tế trong số 3 nền kinh tế lớn nhất Eurozone này đều bị cắt giảm 0,5% mức tăng trưởng so với dự báo đưa ra hồi tháng Giêng vừa qua.

Trước đó, trong bài phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến diễn ra từ ngày 12 – 14/4 tới, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 2/4 cũng nhận định tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 có thể sẽ chậm hơn so với dự báo trước đó song có thể bật tăng “tạm thời” vào cuối năm. Tuy nhiên, IMF cho rằng sẽ không có suy thoái trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, người đứng đầu IMF cũng kêu gọi các chính phủ thành viên ngăn chặn các mối đe dọa đang ngày một tăng thông qua việc hiện đại hóa hệ thống thuế, cắt giảm nợ công, giảm tình trạng mất cân bằng thu nhập.

Lagarde cũng nhắc lại cảnh báo về việc áp đặt các hàng rào thuế quan, cho rằng động thái này không khác gì “tự giáng đòn lên chính mình”, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế cũng như khiến không bên nào giành thắng lợi.IMF đã xem lại phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, theo đó, việc hai nước áp đặt các mức thuế theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sụt giảm 0,6%, trong khi GDP của Trung Quốc giảm tới 1,5%. Do đó, chính phủ các nước nói chung cần hợp tác giảm hàng rào thuế quan và hiện đại hóa hệ thống thương mại toàn cầu.

Vì sao IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3 lần chỉ trong 6 tháng?

Chuyên gia kinh tế trưởng tại IMF, ông Gita Gopinath, nhận xét: “Hiện tại đang là thời khắc khá nhạy cảm”.

IMF cảnh báo rằng rủi ro đang ngày một lớn dần, trong đó phải kể đến khả năng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh thương mại đổ vỡ.

IMF tuyên bố: “Khi mà động lực tăng trưởng toàn cầu yếu đi, khả năng chính sách để ứng phó giảm đi, việc tránh sai lầm chính sách tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến nền kinh tế cần phải được ưu tiên hàng đầu”.

Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde, cảnh báo kinh tế toàn cầu đối diện với thời khắc quan trọng khi mà Bộ trưởng Tài chính các nước cũng như người đứng đầu các Ngân hàng Trung ương thế giới chuẩn bị gặp tại Mỹ trong các cuộc họp mùa xuân của IMF và World Bank.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: