IMF dự báo: Đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do căng thẳng thương mại Mỹ- Trung

Mức độ rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu gia tăng do căng thẳng thương mại và vấn đề nợ công đã khiến cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 9/10 tuyên bố đà tăng trưởng dự báo trong năm nay và năm sau sẽ bị giảm.

Trong bối cảnh đà tăng trưởng thương mại toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, IMF đã điều chỉnh dự báo đà tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,7% cho năm 2018 và 2019 – theo Báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Thế giới theo quý được công bố trong hôm thứ Ba.

Hai nền kinh tế lớn nhất đối diện thách thức

IMF dự báo rằng đà tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm nay sẽ chỉ đạt 2,9 %, và 2,5% trong năm 2019 – thấp hơn mức dự báo hồi tháng 7 là 0,2 % – và 1,8 % trong năm 2020. Nhưng kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu mà Chính phủ Mỹ đang thực hiện – đã giúp tăng đà tăng trưởng, phần nào ngăn chặn tầm ảnh hưởng của bất đồng thương mại đang gia tăng – có thể khiến cho nước này phải tăng tỷ lệ lãi suất nhanh hơn so với dự kiến.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, việc FED tăng lãi suất đang tạo sức ép đối với nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi, bằng cách gây ra tình trạng dòng vốn ra trong lúc mà giới đầu tư tìm kiếm lãi suất cao hơn, đồng thời làm tăng chi phí vay mượn. Các gói kích thích của Mỹ cũng khiến cho các khoản nợ trở nên kém bền vững hơn và tình trạng thâm hụt thương mại, gây ảnh hưởng tới đà tăng trưởng tương lai.

Tình trạng căng thẳng trong thương mại đặc biệt ảnh hưởng tới Trung Quốc, quốc gia được dự báo có đà tăng trưởng giảm xuống còn 6,6 % trong năm nay và 6,2 % trong năm 2019 – giảm 0,2 % so với báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, các biện pháp kích thích mà Chính phủ nước này áp dụng dường như đã giúp giảm nhẹ tầm ảnh hưởng của các đòn áp thuế. Đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng được dự báo sẽ chậm lại dần xuống còn 5,6 %, trong lúc Chính phủ nước này chuyển hướng sang một con đường tăng trưởng bền vững hơn và xóa bỏ các rủi ro tài chính – theo IMF.

Nền kinh tế thị trường mới nổi

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 9/10/2018, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Italy trong năm 2018 từ mức 1,5% xuống 1,2%. Hãng thông tấn ANSA của Italy cho hay dự báo mức tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Âu này trong năm 2019 cũng chỉ đạt 1%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong số các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 9/10 (theo giờ địa phương) đã công bố báo cáo”Triển vọng kinh tế thế giới”. Trong đó, IMF hạ triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Hàn Quốc trong năm nay từ 3% xuống 2,8%.

Quỹ tiền tệ quốc tế chỉ ra rằng mâu thuẫn thương mại toàn cầu, tập trung vào mâu thuẫn giữa hai cường quốc Mỹ-Trung, là một yếu tố rủi ro đang tác động tới nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, một yếu tố rủi ro khác là việc Mỹ tăng lãi suất, mang lại mối lo ngại lớn về khả năng các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường các nước mới nổi. Trong báo cáo trên, Quỹ tiền tệ quốc tế đã không đưa ra khuyến cáo chính sách riêng cho Hàn Quốc, nhưng khuyến nghị chung rằng các quốc gia cần phải mở rộng nguồn lực tài chính và điều hành chính sách tiền tệ sao phù hợp với tình hình nước mình.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: