ICBC: Thị trường Vàng có thể phải đối diện với sự hiệu chỉnh

Cho dù vàng vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhưng thị trường đang có nguy cơ giảm giá vì giá đã quá cao và tăng quá nhanh, theo nhận định của ngân hàng lớn nhất thế giới.

Thứ ba, trong một thông báo cho khách hàng, Marcus Garvey, quản lý cấp cao của ICBC Standard Bank, nói rằng ông đặc biệt quan tâm đến vàng vì thị trường đang đi cùng hướng với lãi suất. Về mặt lịch sử, lãi suất tăng là tiêu cực đối với vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý.

Giá vàng tiếp tục giữ mức cao trong 4 tháng do lợi suất Trái phiếu 10 năm của Mỹ đã đẩy lên 2,635%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2014. Hợp đồng vàng giao kỳ hạn tháng 2 giao dịch ở mức $1339,40/z hôm 23/1, tăng 0.56% trong ngày.

“Cần lưu ý rằng vàng đã tách ra khỏi mối tương quan nhiều năm với lãi suất thực ở Mỹ và thậm chí nếu người ta tin tưởng thì chúng ta đang bước vào một mô hình thị trường mới, khi QE toàn cầu bắt đầu bị giảm xuống thì rủi ro của một sự điều chỉnh đối với vàng là điều chúng ta sắp thấy”, Garvey nói.

Một trong những lý do vàng đã có thể song hành cùng xu hướng tăng của lợi suất Trái phiếu là do đồng đô la Mỹ yếu hơn. Chỉ số đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp mới trong vòng 3 năm qua hôm thứ Ba. Garvey nói rằng đồng bạc xanh vẫn tiếp tục yếu đi khi thị trường trái phiếu cho thấy một đường cong lợi suất khá bằng phẳng, với sự lây lan giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm ở mức 58 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, Garvey nói thêm rằng rất nhiều điều trong số các vấn đề trên đã được định giá của thị trường vàng.

Ông nói: “Khi các nhà đầu tư đã thể hiện được quan điểm về lãi suất, tiền tệ và các thị trường kim loại quý thì hoạt động giao dịch trở nên náo nhiệt hơn. Điều đó không có nghĩa là những sự tranh luận là sai lầm hoặc thị trường không thể tiến xa hơn nữa, nhưng, xét một cách tổng thể, nguy cơ xuất hiện sự điều chỉnh sẽ khiến chúng tôi thận trọng vào lúc này”.

Cuối cùng, Garvey nói rằng trong ngắn hạn, lợi ích đầu cơ trong kim loại quý có lẽ đã tăng quá cao so với những gì có thể.

Ông nói: “Người ta không thể thoát khỏi thực tế là vị thế ròng của các nhà đầu tư hiện nay rất dài, tạo ra một loạt các mức cao trong nhiều năm. … Điều này, trong ngắn hạn, mở ra nguy cơ thị trường có thể bị điều chỉnh”.

Mặc dù có nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn, Garvey nói ông vẫn lạc quan về thị trường vàng trong năm 2018 khi ngân hàng Mỹ kỳ vọng áp lực lạm phát thấp sẽ là yếu tố khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất một cách hăng hái hơn.

“Lạm phát tại Mỹ sẽ tiếp tục thấp hơn dự đoán của Fed và rằng mức độ tổn thương của người tiêu dùng Hoa Kỳ đối với lãi suất thực cao hơn sẽ khiến cho Fed dừng lại trong tốc độ bình thường hoá lãi suất. Việc định giá lại dần dần của thị trường sẽ cho phép giá vàng có xu hướng tăng cao hơn”, ông nói trong dự báo triển vọng trong tháng trước.

ICBC, ngân hàng lớn nhất trên thế giới về tổng tài sản và là ngân hàng có giá trị nhất thế giới do vốn hóa thị trường, kỳ vọng giá vàng trung bình khoảng $1312/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: