Hướng tới một sự thiết lập lại: Vàng là tài sản trú ẩn an toàn

Rudi Fronk và Jim Anthony, đồng sáng lập của Seabridge Gold, thảo luận về các nguyên tắc cơ bản đằng sau vàng và thị trường.

Vàng là nơi trú ẩn an toàn tối thượng vì hai lý do đơn giản. Thứ nhất, tổng nguồn cung cấp trên mặt đất của nó chỉ tăng 1,4% mỗi năm, bất kể ai làm gì (và thậm chí tỷ lệ tăng này bắt đầu giảm khi mức sản xuất đạt đỉnh). Thứ hai, vàng là quyết toán cuối cùng cho việc thanh toán các nghĩa vụ; nó được chấp nhận rộng rãi như chính nó, ở dạng vật chất, không cần phải được dịch sang tiền tệ của người khác.

Trong tài sản tài chính hiện tại mania, với niềm tin vào thị trường và ngân hàng trung ương rất cao, thị trường không quan tâm nhiều đến nơi trú ẩn an toàn và theo đó vàng đã bị lu mờ. Khi các nhà đầu tư trở nên mạo hiểm hơn, vàng sẽ tiếp tục cuộc chạy đua lớn. Tâm lý hiện tại và vị trí thị trường tương ứng với giá thường thấp trong lịch sử.

Nợ toàn cầu tăng cao

Nhưng một động thái lớn trong tương lai của vàng, theo quan điểm của chúng tôi, có khả năng tương ứng với việc thiết lập lại nợ toàn cầu. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008/9, các ngân hàng trung ương đã cố gắng tránh một sự sụp đổ giảm phát bằng cách thúc đẩy lãi suất xuống mức thấp 5.000 năm. Một làn sóng định vị lại đã được tránh vì gần như bất kỳ công ty và tài sản có thể được tài trợ ở mức giá thấp không có vấn đề gì về độ tin cậy. Kết quả: một sự gia tăng lớn trong nợ nần, phần lớn trong số đó có chất lượng thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Trong 20 năm qua, IMF ước tính rằng nợ toàn cầu đã tăng từ 74 nghìn tỷ USD lên 238 nghìn tỷ USD trong khi nền kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng khoảng một nửa tỷ lệ đó, từ 36,5 nghìn tỷ đô la đến 79,6 nghìn tỷ đô la. Quá trình này đang tạo ra những tuyên bố tài chính đối với nền kinh tế mà thực sự vượt xa sự gia tăng sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Nợ toàn cầu

Trước năm 2007, tỷ lệ nợ gia tăng lớn nhất là trong lĩnh vực tài chính, điều không ngạc nhiên, đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng năm 2008/9. Kể từ cuộc khủng hoảng, tăng trưởng lớn nhất đã xảy ra trong các lĩnh vực phi chính phủ và tài chính, nơi chúng tôi kỳ vọng cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ diễn ra.

Nền kinh tế không đáp ứng được các tuyên bố tài chính

Trình điều khiển cơ bản dẫn tới việc sụp đổ tiếp theo có thể là sự tạo ra hưng thịnh của các tuyên bố tài chính chống lại nền kinh tế, mà nền kinh tế ấy thực sự không thể được đáp ứng. Khoản vay của bạn là tài sản của ai đó. Chủ sở hữu của tài sản đó hy vọng sẽ có thể nhận ra giá trị trong nền kinh tế thực. Tóm lại, các yêu sách tài chính và nền kinh tế thực phải hòa giải và đạt được tính chẵn lẻ tương đối. Thay vào đó, họ đang di chuyển xa hơn và xa hơn.

Hiện nay có gần ba đô la trong các khoản nợ của chủ nợ đối với nền kinh tế toàn cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của mỗi đô la. Những người thua cuộc sẽ là người về hưu và người tiết kiệm nói chung bởi vì sự hòa giải sắp tới phải dẫn đến việc đánh dấu giá trị tài sản tài chính. Tiết kiệm được tiêu thụ chậm nhưng không trì hoãn mãi mãi, khi mọi người nghỉ hưu.

Đây là biểu đồ về Hoa Kỳ. Nợ và GDP gần bằng nhau vào năm 1970. Kể từ đó, sau khi Nixon loại bỏ Tiêu chuẩn vàng vào năm 1971, nợ đã tăng gấp 3 lần so với nền kinh tế. Nợ của thị trường tín dụng Mỹ gần 70 nghìn tỷ đô la so với nền kinh tế 20 nghìn tỷ đô la, phải hỗ trợ và phục vụ nó.

Biểu đồ Fred

Lưu ý sự chậm chạp trong việc tạo tín dụng trong năm 2008/9 khi một sự trì hoãn mong đợi đã bị đánh bại bởi ngân hàng trung ương.

Nợ phát triển nhưng không được đảm bảo bởi tăng trưởng kinh tế

Thật không may, nợ phát triển đã không được bảo đảm bởi tăng trưởng kinh tế tăng tốc. Trong thực tế, khi nợ đã tăng lên, năng suất của nó về mặt tăng trưởng kinh tế đã suy giảm, có lẽ do ảnh hưởng trầm trọng của chính nợ. Biểu đồ sau theo dõi tăng trưởng GDP thực của Hoa Kỳ mỗi quý. Xu hướng giảm ổn định là khá rõ ràng. Nền kinh tế tín dụng sau chiến tranh đã mất đà mặc dù mở rộng tín dụng rộng lớn và đổi mới công nghệ.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ

Chúng tôi không biết chắc chắn làm thế nào Cục Dự trữ Liên bang sẽ hòa giải các tuyên bố tài chính được mở rộng trên nền kinh tế thực. Liệu họ có cho phép các khách hàng doanh nghiệp mặc định khi lãi suất tăng? Hay họ sẽ ngăn chặn các giá trị mặc định phổ biến và tăng tiền tệ thay vào đó? Dù bằng cách nào, tiết kiệm cũng mất đi. Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ cố gắng duy trì sức mua của mình bằng cách tập trung vào thị trường vàng tương đối rất nhỏ (hiện tại đang ở mức 6,5 nghìn tỷ USD trong nguồn cung trên mặt đất).

Nếu chúng tôi đúng về việc đặt lại sắp tới, bạn muốn khoản tiết kiệm của mình ở đâu, trong tài sản tài chính hay vàng?

Thông tin thêm về tác giả

Bài viết này là sự hợp tác giữa Rudi FronkJim Anthony, những người đồng sáng lập của Seabridge Gold, và phản ánh suy nghĩ đã giúp họ thành công với các nhà đầu tư vàng. Rudi là Chủ tịch và Giám đốc điều hành hiện tại của Seabridge và Jim là một trong những cổ đông lớn nhất.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch