Hướng đi nào đang chờ… giá vàng?

Sau khi tăng lên mức 1.265USD/oz, giá vàng đã có một số phiên điều chỉnh giảm nhẹ nhưng vẫn trên mức trung bình trong 200 ngày (1.245USD/oz).

Vậy giá vàng sẽ đi theo hướng nào khi tình hình địa chính trị vẫn đang nóng, còn kỳ vọng của thị trường về kế hoạch tăng lãi suất của FED đã giảm.

Giá vàng quốc tế đã quay trở lại mức cao trong 3 tuần, nhưng giá vàng miếng SJC tại thị trường Việt Nam lại có vẻ như muốn “lội ngược dòng”, khiến cho mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế chỉ còn 2 triệu đồng mỗi lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng trong nước ngược dòng thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, sau khi mở cửa ở mức 1.256USD/oz, giá vàng quốc tế đã dao động trong khoảng 1.251-1.262USD/oz và đóng cửa ở mức 1.260USD/oz. Bước sang sáng ngày 23/5, giá vàng tiếp tục tăng lên mức 1.263USD/oz.

Giá vàng tiếp tục tăng nhanh là do: Thứ nhất, tình hình căng thẳng chính trị ở Mỹ và những số liệu kém khả quan của nước này đã đẩy chỉ số USD Index xuống mức thấp mới trong 6 tháng qua.

Thứ hai, giá dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao trong 4 tuần trước kỳ vọng của giới đầu tư về việc OPEC sẽ cắt giảm sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Thứ ba, Triều Tiên đã tiếp tục thử tên lửa đạn đạo vào ngày 21/5, bất chấp lệnh trừng phát của Liên hợp quốc và sức ép của cộng đồng quốc tế, khiến bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Thứ tư, kỳ vọng của thị trường về việc FED tăng lãi suất trong tháng 6 sắp tới đã giảm đáng kể. Theo khảo sát của CME Fedwatch, hiện kỳ vọng của thị trường chỉ ở mức 73,8%, mặc dù vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm so với mức 90% cách đây một tuần. Trong khi đó, số người kỳ vọng FED không tăng lãi suất vào tháng 6 đã tăng gần gấp 3 lần so với tuần trước, lên mức 36%.

[AdSense-B]

Mặc dù giá vàng quốc tế tăng, nhưng giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam lại giảm. Tính đến thời điểm 14h30’ ngày 23/5, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ở mức 36,46-36,54 triệu đồng mỗi lượng, giảm 20.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và 60.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với mức giá vàng miếng SJC đóng cửa cuối ngày 22/5 của Tập đoàn DOJI.

Theo Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận-PNJ, các nhà đầu tư trong nước đang tỏ ra khá thờ ơ với vàng. Thị trường giao dịch vàng miếng trong ngày 22/5 cũng không có biến động nhiều, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sáng ngày 23/5 đã giảm xuống chỉ còn ở mức 2 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi của Vietcombank ở mức 22.725 VND/USD.

Cũng theo PNJ, tổng lượng giao dịch vàng miếng tại công ty này trong ngày 22/5 chỉ đạt hơn 300 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm hơn 60% và tỷ lệ bán ra chiếm 40%.

Đâu là mức kháng cự chủ chốt?

Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng ANZ cho rằng, nhu cầu mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn đã tăng mạnh trong 6 tháng qua. Căng thẳng địa chính trị ở Mỹ và một số nơi khác trên thế giới cũng đã góp phần đẩy giá vàng tăng cao hơn, mặc dù FED có kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 6 sắp tới. “Giá vàng có thể sẽ phá vỡ mức cản tâm lý 1.300USD/oz trong năm nay, nếu tình hình chính trị ở Mỹ xấu đi”, ANZ dự báo.

ANZ cho biết thêm, thậm chí nếu không có hỗ trợ từ nhu cầu mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn, thì giá vàng vẫn có thể tăng cao hơn. Bởi vì, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng mạnh trong những tháng qua. Hơn nữa, trong chu kỳ tăng lãi suất của FED, tính từ những năm 1970, giá vàng chỉ có tăng, chứ không giảm, nhất là khi FED dè dặt tăng lãi suất.

[AdSense-C]

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút! Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút! Trông trẻ trung như gái đôi mươi dù đã 40! Tất cả là vì mỗi sáng tôi…Trông trẻ trung như gái đôi mươi dù đã 40! Tất cả là vì mỗi sáng tôi…

Thế nhưng, quan sát thị trường vàng trong nhiều năm qua cho thấy, tình hình căng thẳng địa chính trị thường chỉ tác động ngắn hạn đến giá vàng, nên đà tăng giá vàng do tác động của yếu tố địa chính trị sẽ không bền vững.

Ngoài ra, theo Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), trạng thái mua vàng ở Sở Giao dịch hàng hóa COMEX đã giảm 31% xuống còn 65.868 hợp đồng tính đến ngày 16/5. Đây là tuần thứ ba liên tiếp, trạng thái mua vàng sụt giảm. Tính từ cuối tháng 4/2017 đến nay, trạng thái mua vàng của các quỹ phòng ngừa rủi ro và các nhà đầu tư đã giảm khoảng 75%. Điều nay cho thấy, các quỹ đầu tư vẫn chưa thực sự tin tưởng vào đà tăng của giá vàng trong dài hạn.

Xét trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang nằm trong kênh giảm giá từ tháng 9/2011 đến nay. Theo đó, giá vàng chỉ còn cách đường biên trên của kênh giảm giá này khoảng 25USD mỗi ounce so với mức giá hiện nay (1.260USD/oz). Do đó, về dài hạn, nếu giá vàng phá vỡ mức 1.285USD/oz thì có khả năng sẽ tiếp tục “leo dốc”. Tuy nhiên, khi đó giá vàng sẽ đối mặt với mức kháng cự mạnh tại 1.317USD/oz. Ngược lại, nếu không vượt qua 1.285USD/oz, giá vàng có thể sẽ giảm trở lại.

Trong khi đó, trên kênh tăng giá trong ngắn hạn, từ cuối năm 2016 đến nay, nếu giá vàng vẫn ở trên mức 1.220USD/oz, thì sẽ tiếp tục tăng.

Hiện tại, các chỉ số kỹ thuật cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa nếu như vẫn ở trên mức trung bình trong 200 ngày (1.245USD/oz).

Theo DĐDN.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le