Hóa ra, người đang chi phối giá Vàng lúc này là ông Trump chứ không phải Powell

Nếu đặt câu hỏi ai đang chi phối thị trường vàng, bạn hoàn toàn có thể nói là ông Powell hay Donald Trump…

Thị trường vàng ngày 1/8 từng có lúc giảm về sát mức hỗ trợ tâm lý $1400 sau quyết định chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ và bài phát biểu trong họp báo của Chủ tịch Powell, tuy nhiên, chỉ một dòng tweet của Tổng thống Donald Trump, thị trường đã thay đổi 180 độ. Vàng đã trở lại vùng đỉnh 6 năm, với giá từng vượt trên mức $1450/oz.

Vàng đã chịu sức ép trong phiên giao dịch điện tử vào chiều ngày thứ Tư (31/07) sau khi Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, và nới rộng đà suy yếu sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell mô tả việc giảm lãi suất chỉ là “sự điều chỉnh giữa chu kỳ” và không cần thiết phải bắt đầu một chu trình hạ lãi suất kéo dài. Trong khi ông Powell sau đó nhấn mạnh rằng ông không có ý nói rằng việc giảm lãi suất trong ngày thứ Tư là sự kiện chỉ diễn ra một lần, đồng USD đã nhảy vọt, gây sức ép đến các hàng hóa.

Đà giảm của vàng còn nối dài sang phiên Á ngày thứ Năm khi giá vàng từng rớt về sát mốc $1400 vào buổi chiều. Thị trường chỉ thật sự chấn động khi ông Trump đưa ra dòng tweet:

Đoàn đại diện của nước Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau khi có một cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Chúng tôi tưởng rằng đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước nhưng buồn thay, Trung Quốc trở mặt trước ngày ký.

Gần đây hơn, Trung Quốc đồng ý mua nông sản của Mỹ với số lượng lớn nhưng rồi cũng không giữ đúng lời. Thêm vào đó, bạn tôi là Chủ tịch Tập Cận Bình còn nói ông ta sẽ dừng bán Fentanyl đến Mỹ – điều này chưa bao giờ xảy ra và sẽ còn nhiều người Mỹ chết vì thứ này. Các cuộc đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong quá trình đàm phán, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 01/09/2019… Chúng tôi mong sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai quốc gia sẽ rất sáng!.

Theo đó, diễn biến thị trường vàng đã có sự đảo chiều ấn tượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 5,40 USD (tương đương 0,4%) xuống $1432,40/oz, sau khi dao động tại mức thấp $1412,10/oz – mức thấp nhất trong phiên kể từ ngày 25/07/2019, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng này đã vọt lên $1449,50/oz sau khi chạm mức cao $1451,60/oz trong phiên giao dịch điện tử. Vàng chưa từng dao động tại mức cao này kể từ tháng 5/2013.

Ông Heng Koon How, Trưởng Ban chiến lược của Ngân hàng UOB (Singapore) cho rằng, giá vàng bị bán tháo sau cuộc họp của FED là do cơ quan này không có cam kết gì nhiều về việc cắt giảm liên tục lãi suất. Tuy nhiên, việc Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chắc chắn sẽ làm cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang, khiến USD giảm mạnh và làm tăng vai trò trú ẩn của vàng. Mặc dù vậy, giá vàng có thể sẽ vẫn điều chỉnh, củng cố trong biên độ $1400- $1450/oz trong ngắn hạn. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng giá vàng tăng cao hơn nếu vượt qua $1453/oz.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: