Hầu hết các nhà phân tích đều có thái độ tích cực với vàng năm 2018

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ là yếu tố trọng yếu quyết định xu hướng của giá vàng vào năm 2018. Phần lớn các nhà phân tích đều lạc quan trước triển vọng của giá vàng khi họ lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách có thể không tăng lãi suất nhiều như dự báo hiện tại và các ngân hàng trung ương khác cũng thắt chặt, đồng nghĩa với việc đồng dollar Mỹ không thể đạt được sức kéo.

Các nhà phân tích cũng dự báo về tiềm năng cho một sự điều chỉnh trong thị trường chứng khoán có thể dẫn đến nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng gia tăng. Trong khi đó, dự báo xu hướng giảm giá vàng lấy cơ sở nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn đủ mạnh để các nhà hoạch định chính sách của Fed thực tế sẽ tăng nhiều hơn số lần dự báo nâng lãi suất.

Dù giá vàng đã giảm hơn 70 USD kể từ mức đỉnh trong tháng 9 nhưng giá vàng vẫn đang có mức tăng năm đạt 9%.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp của Price Futures Group cho biết: “Chúng tôi đang kỳ vọng năm mới sẽ là một năm tỏa sáng của vàng”.

Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa của TD Securities, chia sẻ với Kitco News rằng vàng có thể sẽ được hưởng lợi từ Cục Dự trữ Liên bang, khi Fed tiếp cận một cachs ‘nhẹ nhàng’ đối với chính sách tiền tệ thắt chặt.

TDS, trong báo cáo triển vọng năm 2018, đã dự đoán đồng dollar Mỹ suy yếu và do đó khiến giá vàng tăng”. Đến giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng bạc xanh có thể suy yếu khi các ngân hàng trung ương khác thắt chặt hơn chính sách tiền tệ của họ”, TDS cho biết.

TDS dự báo vàng sẽ giao dịch trung bình trong khoảng $1.313/oz vào năm 2018, với mức trung bình là $1.300 trong hai quý đầu năm và $1.325 trong nửa cuối năm.

Commerzbank cũng dự báo vàng trung bình $1.325/ounce trong năm 2018, trong khi Bank of America Merrill Lynch dự báo $1.326 mặc dù ngân hàng mô tả triển vọng của quý kim là thận trọng trước 3 lần nâng lãi suất của Fed.

Commerzbank cho biết: “Các yếu tố chính đóng góp chủ yếu ở đây là chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo theo đuổi gần như tất cả các ngân hàng trung ương chủ chốt, dẫn đến lãi suất rất thấp và tiêu cực”. “Sự bất ổn chính trị cũng có thể là một nhân tố ảnh hưởng trong năm tới”.

Những nhà đầu tư khác khác thậm chí còn lạc quan hơn. Flynn dự đoán vàng có mức trung bình khoảng 1.400 USD/ounce và có thể lên đến 1.500 USD.

Tháng trước Macquarie cho biết họ cho rằng vàng sẽ đạt mức 1.400 USD vào năm 2018 lần đầu tiên trong năm năm khi “kết thúc hiệu quả kinh tế của Mỹ”, khiến đồng dollar Mỹ giảm mạnh.

Flynn và BAML cũng nhận thấy tiềm năng mua vào kim quý vàng như một hàng rào phòng chống lạm phát.

Ông Flynn cho biết “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tăng trở lại trong năm tới vì lạm phát tăng cao có thể tiếp tục tham gia cuộc chơi”.

BAML cho biết “Một sự bất ngờ về lạm phát chắc chắn sẽ đưa người mua tiến vào thị trường vàng, một phần bởi vì vàng thường được giữ như là hàng rào phòng chống lạm phát. Chúng tôi ủng hộ các nhà đầu tư phân bổ tài sản vào vàng trong danh mục đầu tư”.

Trong khi đó, Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại của Societe Generale đã đưa ra viễn cảnh “giảm giá nhẹ” đối với vàng trong những tuần gần đây. Ông đã tìm kiếm một xu hướng giảm đến mức trung bình $1.175 vào năm 2018 theo quan điểm rằng Fed sẽ giữ lại quan điểm diều hâu trong chính sách tiền tệ.

Bhar cho biết: “Chúng tôi dự đoán vàng sẽ giao dịch ở mức thấp hơn trong suốt năm 2018. Theo chúng tôi dự đoán chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt và đây là bước đi đầu tiên của vàng vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đồng bộ và thiếu nguồn cung”.

Capital Economics cho rằng vàng sẽ giảm xuống còn khoảng 1.200 USD vào quý IV năm 2018 do Fed có thể sẽ thắt chặt hơn chính sách tiền tệ, đặc biệt nếu cải cách thuế của Hoa Kỳ được thông qua và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. “Việc thắt chặt tiền tệ sẽ chứng tỏ là đà tăng trưởng quá mạnh mẽ đối với thị trường chứng khoán đồng thời gây áp lực đặc biệt đối với vàng và bạc”, Capital Economics cho biết.

Cổ phiếu, tiền ảo và địa chính trị

Các cổ phiếu và tiền ảo có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Ông Flynn nói: “Thị trường có thêm những lo ngại về một sự điều chỉnh tiềm ẩn trong thị trường chứng khoán và cả tiền ảo. Vì vậy, thị trường có khả năng sẽ quay trở lại với tài sản trú ẩn an toàn”.

Melek bình luận rằng thị trường cổ phiếu tăng vọt đã “định giá hoàn hảo”, nhưng cổ phiếu có thể không có được một “môi trường hoàn hảo” để tiếp tục leo cao vô thời hạn.

Sean Lusk, giám đốc thương mại bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading, cũng rất lạc quan về vàng vào đầu năm 2018 nhưng vẫn chưa có dự đoán cụ thể cho phần sau của năm.

Melek dự đoán nhu cầu vàng được cải thiện ở Ấn Độ và Trung Quốc khi nền kinh tế hồi phục. Goldman Sachs cho biết nhu cầu tại các quốc gia thị trường mới nổi sẽ ở trạng thái tốt nhất khi thu nhập tăng lên và dân chúng có đủ khả năng mua vàng, trong khi kim loại có xu hướng mua ở các nền kinh tế phát triển hơn là nơi an toàn trong thời kỳ căng thẳng.

Thương nhân thường mua vàng như một hàng rào khi có những vụ bùng phát địa chính trị đáng lo ngại xảy ra bất ngờ trong năm tới. Tuy nhiên, các yếu tố địa chính trị “đến và đi” và không nhất thiết cung cấp một sự hỗ trợ lâu dài cho vàng, Bhar chỉ ra.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: