Hào quang của vàng- tất cả nhờ đồng dollar?

Đà tăng của quý kim gần đây không phải là do lạm phát gia tăng hay do các đồng tiền ảo sụt giảm.

Mới đây, thị trường vàng bất ngờ tỏa sáng khi có thêm 100 USD/oz trong vòng 6 tuần và tiến sát mức đỉnh năm 2017 tại $1,359.

Đa số mọi người cho rằng có 3 yếu tố tạo nên đà tăng này: đồng USD suy yếu, tiền ảo trượt sâu và lợi tức trái phiếu gia tăng. Tất nhiên một đồng dollar yếu thường có xu hướng hỗ trợ hàng hóa đi lên, rõ rệt nhất là giá dầu. Chỉ cần nhìn vào diễn biến của vàng được định giá bằng các đồng tiền khác, chúng ta sẽ thấy rõ xu hướng này. Thế nhưng, khi xem xét giá vàng thông qua các đồng tiền khác, chúng ta thấy thị trường không hề đi lên đáng kể.

Vàng chưa phá thủng được phạm vi giao dịch hậu khủng hoảng. Nguồn: Bloomberg

Giá vàng tính theo đồng euro

Có thể bạn quan tâm:
Tỷ giá cặp XAU/EUR. Nguồn: Bloomberg

Vàng luôn được coi là hàng rào phòng thủ lạm phát và nơi trú ẩn an toàn trước những bất ổn thế giới. Trong khi giới ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tích trữ vàng, cho đến nay, vẫn là quá khả năng để họ có thể khai thác được nhiều hơn.

Đà giảm của các đồng tiền ảo gần đây có thể làm nổi bật sức hấp dẫn vốn có của vàng, thế nhưng, cái “ao” tiền ảo vẫn còn quá nhỏ để có thể mang đến sự tác động. Một yếu tố cơ bản gần đây liên quan tới giá vàng chính là việc lợi tức trái phiếu gia tăng. Cụ thể, lợi tức trái phiếu 5 năm tại Mỹ đã điều chỉnh từ mức 1.63% vào giữa năm 2017 lên tới 2.45% vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát leo cao không phải là nguyên nhân chính dẵn dắt quý kim đi lên.

Lợi tức tăng từ từ

Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng từ từ bất chấp đà giảm của đồng USD.

Biểu đồ lợi tức trái phiếu 5 năm tại Mỹ

Trong cùng một khung thời gian, chỉ số tỷ lệ lạm phát 5 năm của FED chỉ tăng 33 điểm cơ bản- bằng 1/3 đà tăng của lợi tức. Bước tăng này chủ yếu là do động thái nâng lãi suất liên tục của FED, hơn là do lỗi lo về lạm phát.

Lạm phát không tác động tới thị trường

Vàng sẽ không còn xa mốc cao năm 2016 quanh $1,400. Một bước đột phá mạnh mẽ qua ngưỡng này có thể lèo lái thị trường tìm tới đỉnh cao những năm 2010/2013- thời điểm khủng hoảng nợ công bùng nổ. Thiếu vắng dấu hiệu lạm phát tăng, sẽ còn rất ít yếu tố cơ bản hỗ trợ cho vàng.

Trong khi đó, đà giảm của đồng dollar có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với vàng. Kinh tế Mỹ dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các nước công nghiệp phát triển và Fed sẽ điều chỉnh lãi suất nhiều lần trong năm nay trong khi các ngân hàng trung ương khác vẫn duy trì chính sách cũ. Sức mạnh gần đây của vàng chủ yếu liên quan đến đồng USD. Số phận của chúng đang bị ràng buộc.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le