Hàng hóa đang phá vỡ khỏi ‘cơn bão hoàn hảo’ của họ về sự kém hiệu quả – VanEck

0
341

“Cơn bão hoàn hảo” của sự kém hiệu quả trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên đạt đỉnh điểm trong quý III năm 2018, với thị trường hiện đang tìm kiếm tính hấp dẫn theo lịch sử, theo công ty quản lý đầu tư VanEck.

Nhà quản lý danh mục đầu tư của VanEck – Shawn Reynolds cho biết trong bình luận của mình như sau:

Cho dù đó là mối quan tâm xung quanh… chiến tranh thương mại bao gồm cả vấn đề tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu và sự suy yếu của kim loại liên quan …, [hoặc] cho rằng việc mua lại bị hạn chế, tài sản [cứng] và một số hàng hóa mà chúng tôi nắm giữ đã phải chịu tổn thương [trong Q3]. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng tổ hợp tài nguyên thiên nhiên đã biến đổi đáng kể trong vài năm qua và thấy cơ hội đầu tư khi lịch sử là một chỉ báo đầy hấp dẫn.

Kim loại cơ bản đi xuống một quý yếu, với nhôm, đồng, kẽm và niken lần lượt giảm khoảng 3%, 5%, 8,5% và 15% tương ứng; Trong khi đó, giá vàng đã giảm xuống dưới mức cơ sở được xác lập tốt là $1200/oz trong quý III, Reynolds chỉ ra.

Vì đâu nên nỗi?

Trình điều khiển giảm đối với ngành hàng hóa trong quý III chủ yếu tập trung vào sự không chắc chắn ở mức cao về chính sách thương mại của Hoa Kỳ, chiến tranh thương mại đầy khoa trương và thuế quan. Reynolds lưu ý:

Trong khi một số lo ngại đã bị phá vỡ sau khi tranh chấp NAFTA được giải quyết vào cuối quý, căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc – vấn đề tâm lý cốt lõi của thị trường dường như vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn tới hàng hóa.

Một trong những lo ngại lớn nhất đối với kim loại cơ bản trong quý III là Trung Quốc. Đây là quốc gia chịu trách nhiệm cho gần một nửa nhu cầu kim loại cơ bản của thế giới. Sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là một trở ngại theo biểu giá, gây áp lực lên triển vọng giá của kim loại.

Khi họ đề cập tới vàng, giá không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các mối quan tâm thương mại, nhưng đồng đô la Mỹ đang tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại cao đã đè nén kim loại màu vàng xuống. Báo cáo của VanEck cho biết:

Vào giữa tháng 8, hoạt động thị trường vàng bị chi phối bởi những người bán khống, dẫn đến một vị thế đầu cơ bán vàng vật chất lần đầu tiên kể từ năm 2001. Kết hợp với đồng đô la Mỹ, điều này đã giúp giá kim loại thấp hơn thành lập cơ sở ngắn hạn $1200/oz và đặt thêm áp lực đối với cổ phiếu khai thác vàng đã bị ép bởi lợi nhuận cao.

Ba trình kích hoạt làm cho hàng hóa hấp dẫn

Mặc dù phải trải qua một số bất ổn nghiêm trọng trong quý III, hàng hóa vẫn tạo ra một trường hợp đầu tư hấp dẫn, Reynolds nói trong khi nêu bật ba điểm chính.

Điểm đầu tiên là “thiếu đại diện kịch tính” và “đánh giá thấp giá trị tài nguyên” khi so sánh với thị trường rộng lớn hơn, báo cáo cho biết.

Yếu tố thứ hai là thực tế rằng mặt cung của hàng hóa đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự sụt giảm vốn đầu tư nhiều năm vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên mới.

Hơn nữa, VanEck lưu ý rằng có bằng chứng về “cải tiến rộng và đáng kể” ở cấp độ doanh nghiệp, đặc biệt là khi họ hoạt động hiệu quả, hiệu quả vốn, bảng cân đối kế toán và trả lại vốn cho cổ đông. Reynolds nói:

Sự hội tụ hài hòa của tất cả các yếu tố này xuất hiện để có tác động mới trên thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 9 và chúng tôi tin rằng điều này có thể tiếp tục vào năm 2019 khi ngành tài nguyên thiên nhiên tiếp tục trên con đường cung cấp hiệu suất hoạt động và tài chính mạnh mẽ trong lịch sử.

Giavang.net