Hai dấu hiệu cho thấy vàng đang bị định giá cao

0
882

Mặc dù giá vàng hiện tại đang thấp hơn so với 2 tháng trước nhưng theo kết quả nghiên cứu của Courtesy of Capital Economics vẫn tin rằng ‘hầu hết các chỉ số’ cho thấy quý kim đang bị định giá quá cao.

This image was produced by an application from HighWater Designs Limited.

Courtesy of Capital Economics dự đoán vàng sẽ thoái lui về ngưỡng $1240 lần đầu tiên vào cuối năm 2017 và sau đó sẽ tiếp tục giảm xuống $1200.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng là triển vọng thắt chặt chính sách của Fed và không có thêm những rủi ro địa chính trị thực sự.

Simona Gambarini, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics dự đoán “Fed sẽ nâng lãi suất một làn nữa trong năm 2017 và thêm 4 lần nữa vào năm 2018 nhiều hơn cả dự đoán của thị trường và của FOMC”.

Lựa chọn của ông Trump cho chiệc ghế Chủ tịch Fed kế nhiệm là ông Jerome Powell cũng không giúp thay đổi nhiều tình trạng ảm đạm của quý kim Gambarini cho biết thêm trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu.

Sau khi Tổng thống Donald Trump trúng cử, giá vàng đã rơi xuống mức $1127/oz và sau đó dần được đẩy lên cao hơn do “những nguy cơ địa chính trị và chính sách tiền tệ nới lỏng trên thế giới”.

Trong báo cáo của Capital Economics chỉ ra rằng giá vàng vẫn tăng lên trong năm 2017 bất chấp 2 đợt nâng lãi suất của Fed do căng thẳng địa chính trị là động lực chính.

Tuy nhiên, động lực tăng giá do căng thẳng địa chính trị chỉ có tác dụng trong ngắn hạn và rồi giá sẽ được trả về đúng vị trí trước căng thẳng theo những trường hợp tương tự trong lịch sử.

Gambarini cho biết “Dựa trên mối liên hệ lịch sử giữa lãi suất Hoa Kỳ và giá vàng thì quý kim hiện vẫn đang được đánh giá quá cao. Tuy nhiên, quy luật giữa triển vọng tăng lãi suất Mỹ và giá vàng trong tháng 8 đã bị phá vỡ do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên”.

Đồng thời, tất cả các chỉ số rủi ro chính như VIX đã suy giảm kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 8. Điều đó cho thấy giá vàng sẽ giảm trong những tháng tới, theo Gambarini.

Hiện tại, giá vàng giao ngay đang được giao dịch ở mức $1270,1/oz.

[AdSense-B]

Giavang.net