Goldman Sachs: Vàng vẫn tốt hơn so với Bitcoin

Theo Goldman Sachs Group Inc., vàng đã vượt qua tiền ảo khi đánh giá phần lớn các đặc điểm trên tiêu chí của tiền tệ. Điều đó cho thấy nỗi sợ hãi những bất ổn và sự giàu có là những yếu tố chính làm tăng giá vàng.

“Quý kim vẫn là một loại tài sản có liên quan trong danh mục đầu tư hiện đại dù cho đây là một tài sản không mang lại lợi tức” các nhà phân tích Jeffrey Currie và Michael Hinds cho biết “ Nhìn vào các đặc tính như độ bền và giá trị nội của vàng thì quý kim vẫn còn phù hợp để chiếm vị trí trong danh mục đầu tư ngay cả khi tiền ảo đang nổi lên một cách ấn tượng”.

Các nhà đầu tư đẩy mạnh lượng vàng trong danh mục đầu tư khi bất ổn gia tăng gây ra lo ngại là động lực trong ngắn hạn. Sự giàu có luôn là động lực dài hạn, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc- quốc gia có mức tăng thu nhập trong vài thập kỷ ấn tượng sẽ hỗ trợ giá cả.

Bitcoin đã có một màn trình diễn ‘phi thường’ trong năm nay, tăng vọt lên tới 6000 USD sau khi bắt đầu năm chỉ khoảng 1000 USD. Ngược lại, vàng chỉ tăng 12% giá trị. Ngân hàng đã liệt kê một số đặc điểm nhằm so sánh vàng và bitcoin- chủ yếu tập trung vào vai trò như một tiền tệ mà không phải là công nghệ kỹ thuật số. Chúng bao gồm:

  • Độ bền: Mặc dù cả hai đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn để lưu trữ đúng cách và lâu dài nhưng vàng lại thắng vì tiền ảo dễ bị hacker lợi dụng đánh cắp thông qua ví điện tử hoặc máy tính thậm chí điện thoại thông minh của người dùng. Đây được cho là rủi ro về mạng và cơ sở hạ tầng thông tin trong thời gian khủng hoảng.
  • Khả năng di chuyển: Việc di chuyển vàng có thể tốn kém hơn bởi trọng lượng của kim và nhu cầu về mức độ an ninh thắt chặt cùng thuế nhập khẩu cao ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ. Ngược lại, tốc độ di chuyển bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.
  • Giá trị nội tại: Vàng và các kim loại quý khác trong vỏ Trái Đất có giới hạn. Trong khi đó, tiền ảo rất dễ tạo ra các lựa chọn thay thế và không có kiểm soát nguồn cung trong mức độ kinh tế vĩ mô và không có giá trị nội tại do khan hiếm.
  • Đơn vị tính: Vàng tốt hơn trong việc nắm giữ sức mua, và có độ biến động hàng ngày thấp hơn nhiều. Giá Bitcoin được niêm yết bằng USD đã tăng bình quân gần 7 lần so với vàng vào năm 2017 bởi vậy sức mua của dồng tiền này thấp hơn so với vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: