Goldman Sachs nâng triển vọng giá Vàng, Palladium

Goldman Sachs dự đoán vàng tăng khi các nhà đầu tư tìm kiếm kim loại để đa dạng hóa danh mục đầu tư, đặc biệt nếu tăng trưởng kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại.

Cũng trong một báo cáo, công bố hôm thứ Hai, các nhà phân tích cho biết họ nhận thấy giữ palladium sẽ tốt hơn bạch kim kim loại cho đến khi ngành công nghiệp ô tô bắt đầu thay thế bạch kim bằng palladium trong các bộ chuyển đổi xúc tác. Nhìn chung, các nhà phân tích Goldman mô tả họ lạc quan về hàng hóa nói chung.

Ngân hàng đầu tư ủng hộ một giao dịch vàng theo chiều hướng tăng giá, mua vào.

Goldman chia sẻ:

Chúng tôi thấy giá trị đa dạng hóa trong việc thêm vàng vào danh mục đầu tư. Nếu tăng trưởng của Mỹ chậm lại trong năm tới, như dự kiến, vàng sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu cao hơn đối với tài sản phòng thủ. Ở giai đoạn này của chu kỳ kinh doanh, vàng có thể đặc biệt hấp dẫn như một nhà phân phối danh mục đầu tư bởi quan điểm cho rằng trái phiếu dài hạn, tài sản trú ẩn an toàn truyền thống, có thể bị tổn thương nếu lạm phát của Mỹ gây bất ngờ cho đà tăng.

Thị trường vàng cũng được củng cố bởi nhu cầu của ngân hàng trung ương, Goldman cho biết. Các nhà phân tích chỉ ra rằng một số ngân hàng trung ương đã mua vàng lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Hơn nữa, định vị đầu cơ vàng là quá bi quan, với việc Goldman nghi ngờ việc định vị giảm giá có thể tiếp tục tăng, kêu gọi sự phục hồi khi xu hướng mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ bắt đầu mờ đi. Ngân hàng cho biết:

Cuối cùng, thị trường đã định giá trong 10 trong số 12 lần tăng lãi suất [Cục Dự trữ Liên bang] mà chúng tôi mong đợi.

Palladium được hỗ trợ lớn

Trong khi đó, ngân hàng đầu tư cho biết họ ủng hộ việc mua palladium so với bạch kim trong thời gian dài. Palladium đã bị thâm hụt nguồn cung kể từ khi kết thúc doanh số dự trữ của Nga trong năm 2012-13, trong khi bạch kim đang ở mức thặng dư của thị trường do tỷ lệ xe ô tô chạy bằng bạch kim giảm sử dụng kim loại, cộng với nhu cầu trang sức yếu tại Trung Quốc. Goldman cho biết:

Cân bằng lại thị trường vốn đang phân kỳ này có nghĩa là hàng tồn kho riêng lẻ được dự trữ giảm đáng kể trong khi bạch kim tăng lên, theo đó, palladium vượt trội so với bạch kim. Theo quan điểm của chúng tôi, để đảo ngược mang tính năng động, chúng ta cần thấy bằng chứng về sự thay thế đáng kể palladium đối với bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác tự động. Chúng tôi nghĩ rằng trong ngắn hạn, điều này khó có thể xảy ra khi palladium hoạt động tốt hơn trong các thử nghiệm phát thải điều kiện khắc nghiệt mới và sẽ mất vài năm để phát triển, thử nghiệm và áp dụng chất xúc tác nặng bạch kim hơn.

Phức hợp hàng hóa nói chung đang cung cấp điểm vào tốt

Nhìn vào hàng hóa nói chung, Goldman nói rằng nó vẫn “thừa cân” và tìm kiếm tổng lợi nhuận của S&P GSCI là 17% vào năm 2019. Goldman cho biết:

Với sự thay đổi về giá cả hàng hóa liên quan đến nguyên tắc cơ bản, trong đó, dầu hiện đang là tác nhân hỗ trợ giá thấp hơn, chúng tôi tin rằng hàng hóa cung cấp một điểm nhập cực kỳ hấp dẫn cho các loại dầu, vàng và kim loại cơ bản.

Cuộc họp sắp tới của Nhóm G20 có thể là một chất xúc tác cho sự phục hồi trong hàng hóa, đặc biệt nếu có sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Trung và nên có động thái cắt giảm sản lượng dầu, Goldman nói. Hơn nữa, các nhà phân tích chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2019 và “chúng tôi không thấy bằng chứng về sự suy yếu của nhu cầu do suy thoái”. Nói chung, giá hàng hóa giảm là quá lớn vì các nguyên tắc cơ bản hiện tại vẫn còn nguyên vẹn, Goldman nói thêm.

Kim loại công nghiệp cơ bản sẽ tăng vọt, giá dầu sẽ lên cao

Các nhà phân tích cho biết họ thấy “sự cân bằng rủi ro nghiêng sang giá cao hơn” trong khu phức hợp năng lượng. Họ tìm kiếm sự tăng trưởng nhu cầu để duy trì tính đàn hồi trong khi xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm trong năm 2019. Hơn nữa, các dòng tài chính trên OPEC và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ có thể sẽ dẫn đến sản lượng dầu thấp hơn. Goldman nói:

Cuối cùng, chúng tôi tin rằng OPEC sẽ bắt đầu giảm sản lượng trong tháng 12 khi các dòng tài chính ở mức giá hiện tại quá cao để bỏ qua, với giá WTI [West Texas Intermediate] cũng ở mức cân nhắc tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, Goldman Sachs cho biết họ tìm kiếm sự tăng vọt trong kim loại công nghiệp cơ bản, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Gold man chia sẻ:

Trái với môi trường vĩ mô không thân thiện, các nguyên tắc cơ bản vi mô đã được hỗ trợ. Hàng tồn kho đồng, nhôm, kẽm và niken đều giảm, cho thấy nhu cầu đã vượt cung. Trong khi các nhà kinh tế của chúng tôi mong đợi sự giảm tốc hàng năm ở Trung Quốc và các tranh chấp thương mại có thể khó giải quyết trong thời gian tới, thị trường phần lớn có giá trong những cơn gió này, theo quan điểm của chúng tôi.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: