Giới chức Trung Quốc: Thông tin dừng mua trái phiếu Mỹ là “tin vịt”

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc hôm thứ Năm đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng giới chức nước này đã xem xét giảm quy mô hoặc dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ, và cho rằng đây có thể là “tin vịt”.

“Chúng tôi được biết thông tin trên thông qua báo chí. Chúng tôi cho rằng thông tin đó dẫn sai nguồn, hoặc có thể là tin giả”, người phát ngôn của Cơ quan Nhà nước về Quản lý ngoại hối (SAFE) Trung Quốc nói trong một thông cáo bằng tiếng Trung.

Trước đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm thứ Tư tăng lên gần 2,60% – mức cao nhất kể từ tháng 3 sau khi thị trường bị rúng động bởi một bản tin của Bloomberg cho rằng các quan chức Trung Quốc đang xem xét lại việc mua trái phiếu Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin thân cận không nêu tên cho rằng giới chức chính phủ Trung Quốc đã khuyến nghị thu hẹp quy mô hoặc dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Các nguồn tin cho rằng Trung Quốc nhận thấy trái phiếu Mỹ đã giảm sức hấp dẫn và căng thẳng trong quan hệ thương mại với Mỹ có thể là một nguyên nhân để dừng mua nợ Mỹ.

Hiện Trung Quốc là nước sở hữu nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất.

Trong thông cáo, người phát ngôn của SAFE cho rằng dự trữ ngoại hối của nước này luôn được quản lý theo “nguyên tắc đa dạng hóa” để đảm bảo “tính an toàn của các tài sản ngoại hối, đồng thời duy trì và tăng giá trị của chúng”.

“Giống như các kênh đầu tư khác, các khoản đầu tư từ dự trữ ngoại hối vào trái phiếu chính phủ Mỹ là hoạt động có tính thị trường và được quản lý một cách chuyên nghiệp theo các điều kiện thị trường và nhu cầu đầu tư”, thông cáo nói thêm, đồng thời nhấn mạnh SAFE thực hiện đầu tư “có trách nhiệm”.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hôm thứ Năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 2,5371%, nhưng các chuyên gia phân tích không hoàn toàn loại trừ tin đồn Trung Quốc có thể giảm mua nợ Mỹ.

“Cho đến nay, dường như tin nay từ Trung Quốc có dụng ý chính trị và là một thông điệp gián tiếp đối với Tổng thống Trump, người đang xem xét trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc để đáp trả lượng thâm hụt thương mại lớn”, Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM, bình luận.

“Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị phát hành nợ trong năm 2018 để bù đắp thâm hụt tài khóa ngày càng tăng do gói cải cách thuế, việc Trung Quốc bán ra một một lớn trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là mở đầu cho đà lao dốc của thị trường trái phiếu”, Sayed nói thêm.

Theo Bizlive.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: